Liệu bạn đã biết những kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay hiệu quả?

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Nếu như muốn đá bóng giỏi cần nhiều sự khéo léo của đôi chân thì cầu lông lại cần sự phối hợp điêu luyện của cả tay và chân. Kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay.sẽ là những đòn ăn điểm nếu như được sử dụng hợp lý. Và tất nhiên, bạn sẽ không ghi được điểm thậm chí làm tự thương bản thân nếu như thực hiện không đúng kỹ thuật. Vì vậy trong bài viết này, ENLIO xin chia sẻ kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay hiệu quả.

Sự quan trọng của cổ tay khi chơi cầu lông

Như chúng ta đã biết, cổ tay là một bộ phận quan trọng khi chơi cầu lông. Chưa cần nói đến yếu tố kỹ thuật chuyên môn, thì trước nhất, cách cầm vợt hay các động tác vung vợt được chính là nhờ có lực cổ tay.

Tiếp đến là những kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay. Với chiều cao 1m55, lưới cầu lông giống như một bức tường thành. Đặc biệt, với những cú bỏ nhỏ khiến cầu rơi ở khu vực sát lưới 2 mét thì bạn phải đưa quả cầu lên với góc gần như thẳng đứng thì mới hy vọng cầu qua lưới. Và bạn sẽ không thể làm được điều này nếu như lực cổ tay không đủ mạnh và kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay không thành thục.

Để thực hiện được các cú đánh cầu qua lưới, các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp đều hiểu rằng lưới trên sân rất cao và nếu chỉ đưa cầu thẳng sang, khả năng cầu chạm lưới hoặc xuống lưới là rất lớn. Nguyên nhân là do lực hút của trái đất sẽ kéo quả cầu đi xuống sớm hơn.

Vì thế tất cả các VĐV đều phải chú trọng sử dụng các kỹ thuật để tạo thành các quỹ đạo cầu xoáy rất phức tạp, vừa không bị lưới cản trở - lại đưa cầu tới được những vị trí khó trên sân. Trong số đó không thể thiếu các kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay.

Xem thêm: 4 cách giảm đau tay khi chơi cầu lông mà ai cũng nên biết

Các kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay

Như phía trên đã trình bày, một cổ tay khỏe và dẻo dai sẽ tạo ra đủ lực kết hợp cùng các kỹ thuật cổ tay sẽ tạo ra những đường cầu bổng, cầu mạnh và cầu xoáy vào những vị trí hiểm/điểm yếu của đối phương.

Kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông đúng cách sẽ tạo ra những cú đánh uy lực khiến đối phương không thể chống trả.

Để thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay - đập cầu lông, bạn theo dõi những hướng dẫn sau:

Giai đoạn chuẩn bị: Đầu tiên hãy giơ tay không cầm vợt để ước lượng chính xác điểm rơi của cầu. Sau đó, hãy dồn trọng tâm vào chân sau và lùi chân trước lại 1 chút. 

Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Và điều quan trọng nhất trong kỹ thuật này là hãy chỉ dùng lực vào thời điểm đập cầu nhằm tránh tiêu tốn ít sức nhất có thể mà vẫn có cú đập mạnh và hiểm.

Giai đoạn đánh cầu: Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh vào quả cầu, tay cầm vợt sẽ theo quán tính di chuyển từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và đi nghiêng từ bên tay cầm vợt sang còn lại.

Xem thêm: 3 cách luyện tập cổ tay khi chơi cầu lông để đạt hiệu quả cao nhất

Các lỗi sai khi thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay - kỹ thuật đập cầu:

Chỉ sử dụng một tay

Lỗi sai phổ biến đầu tiên là khi thực hiện động tác này, người chơi chỉ đưa tay cầm vợt lên chứ không sử dụng tay còn lại. Nhưng thực sự ngoài tác dụng của tay không cầm vợt là ước lượng điểm rơi cầu, thì nó còn giúp người chơi tạo sự thăng bằng, nâng cao hiệu quả cho cú đập cầu.

Gồng tay quá nhiều và không sử dụng đúng lực

Nhiều người chơi nghĩ rằng việc gồng tay sẽ giúp cú đánh có nhiều lực hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Việc gồng tay sẽ khiến cơ tay rất nhanh mỏi và khiến cổ tay không có sự linh hoạt. Vì vậy, hãy chỉ dùng lực vào đúng thời điểm đập trái cầu và còn lại hãy thả lỏng toàn bộ.

“Trật nhịp”

Một việc dễ dàng mắc phải đối với các bạn mới chơi nữa đó là “trật nhịp”. Việc bắt nhịp sai sẽ làm bạn đập quá sớm khi cầu còn chưa tới sẽ cạch vào khung, hoặc quá muộn làm hướng cầu đi quá thấp sẽ vướng lưới. Nên tốt nhất luôn di chuyển khi chưa có cầu để luôn bắt được nhịp.

Kỹ thuật nhảy đập cầu lông thuận tay

Đây là kỹ thuật đập cầu lông nâng cao dựa trên các nguyên tắc của kỹ thuật đập cầu lông cơ bản. Kỹ thuật này yêu cầu rất cao về động tác cũng như tư thế. 

Cú nhảy đập cầu được tận dụng khi muốn tạo đột phá. Chính vì nhảy lên đập, quỹ đạo của cầu sẽ đi cực kỳ nhanh với lực mạnh và lao thẳng xuống sân, khiến chúng ta rất khó phòng thủ trong trường hợp này.

Đầu tiên, hãy đứng dọc, sử dụng chân cùng phía với tay thuận làm chân trụ.

Sau đó, chân còn lại bước về trước một chút. Dồn trọng tâm về chân trụ của bạn để tạo lực nhảy.

Sử dụng chân trụ để bật, chân còn lại hỗ trợ thêm lực để cho cú nhảy cao hơn. Khi nhảy, đưa vợt về phía sau, mặt vợt hướng xuống mặt sân, dùng cổ tay để đánh. Hướng đi của vợt sẽ đi từ trên xuống dưới và đi chéo từ bên tay thuận sang bên còn lại chứ không phải đi thẳng. Tay còn lại giơ để ước lượng điểm rơi để có cú đập chính xác không đập hụt và giữ thăng bằng.

Và hãy nhắm điểm rơi cao nhất của cầu và đập. Hãy dồn lực mạnh khi đập và thả lỏng phần còn lại để tiết kiệm sức

Kỹ thuật treo cầu

Kỹ thuật treo cầu là đưa trái cầu từ cuối sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương và rơi thẳng xuống.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay - Treo cầu:

Giai đoạn chuẩn bị: Phán đoán chính xác hướng bay và vị trí cầu rơi. Nhanh chóng di chuyển đến vị trí đó, trọng tâm dồn vào chân cùng phía với tay cầm vợt. 

Giai đoạn đánh cầu: Nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau, thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên sử dụng lực vừa phải ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu, đưa trái cầu đi vào phần sân phía trước của đối phương. 

Giai đoạn kết thúc: tay cầm vợt theo quán tính sẽ tiếp tục vung về phía trước và thu vợt lại về phía thân người tay, đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về giữa để chuẩn bị cho tình huống kế tiếp.

Lưu ý: Hãy chú ý đến việc mở mặt vợt, cố gắng đưa trái cầu đi sát lưới và rơi vào phần sân phía trước của đối phương để bạn có thể nắm thế chủ động cho tình huống cầu kế tiếp

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến lực của cổ tay và khuỷu tay. Nếu bạn đánh quá nhẹ không đủ lực thì có thể cầu sẽ không bay qua lưới. Ngược lại, nếu bạn đánh một lực mạnh thì sẽ thành một tình huống lốp cầu.

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Bỏ nhỏ là kỹ thuật mà nhiều vận động viên sử dụng như một đòn đánh bất ngờ cho đối phương. Một cú bỏ nhỏ sẽ khiến đối phương bị đẩy vào thế bị động, từ đó tạo cơ hội cho những pha tấn công của bạn.

Thông thường kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay đươc thực hiện theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Thao tác với khuỷu tay

Bạn có thể đưa khuỷu tay của mình ra vị trí phía trước để chuẩn bị cho lượt tiếp đến. Đồng thời với cách làm này bạn cũng có thể thực hiện giữ cho vợt và bàn tay cầm lên vị trí trên cao.

Bước 2: Thả lỏng khi cầm cán vợt

Nên sử dụng giữ vợt theo kiểu Thump Grip, đưa vợt hướng xuống dưới để thuận tiện cho bước tiếp theo.

Bước 3: Sử dụng cổ tay

Nên áp dụng điều chỉnh và xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ, sau đó hướng vợt theo chiều đi xuống. Không dùng vợt quá mạnh, thay vào đó dùng 1 lực vừa đủ và để cầu có thể dễ dàng đi qua lưới và rơi xuống bên dưới.

Xem thêm tại bài viết Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ giúp bạn hạ gục đối thủ

Trên đây là một số kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay hiệu quả. Hy vọng với bài viết này, ENLIO sẽ giúp các bạn nắm được những lưu ý quan trọng cũng như cách tập luyện sao cho đúng và chuẩn. Chúc bạn sớm thực hiện được những kỹ thuật đánh cầu lông bằng cổ tay thật chuyên nghiệp.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận