Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và những lưu ý cần biết

26/02/2022 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là cách đánh căn bản trong bộ môn cầu lông. Dù không phải là một kỹ thuật nâng cao nhưng đây lại là kỹ thuật làm nền cho nhiều kỹ thuật khác. Trong bài viết dưới đây, Enlio xin hướng dẫn cách đánh cầu lông thuận tay đúng kỹ thuật.

1. Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là gì?

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là cách đánh căn bản trong bộ môn cầu lông. Cho dù kỹ thuật này không phải là một kỹ thuật nâng cao hay khó thực hiện nhưng đây lại là kỹ thuật quan trọng làm nền cho nhiều kỹ thuật đánh cầu khác. 

Từ cách đánh cầu lông thuận tay mà bạn có thể biến chuyển linh hoạt thành những cú đập cầu, phông cầu, bỏ nhỏ hay lốp cầu,...Chính vì thế, bạn cần nắm vững được các bước thực hiện cú đánh thuận tay và luyện tập thành thạo.

Kỹ thuật đánh cầu lông thuật tay là kỹ thuật cơ bản làm nên cho những kỹ thuật nâng cao khácKỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là kỹ năng căn bản mà người chơi cầu lông cần nắm vững

Xem thêm: 8 mẫu thảm cầu lông phổ biến dành cho luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay

Để có cú phát cầu thuận tay hoàn hảo, bạn hãy theo dõi những hướng dẫn sau:

Giai đoạn chuẩn bị: Phán đoán chính xác đường cầu và nhanh chóng di chuyển đến điểm rơi cầu. Bạn nghiêng người, chân phải đưa ra sau, trọng lượng tựa lên chân phải. Cùi chỏ đưa sau lưng và cánh tay tạo thành góc vuông.

Giai đoạn đập: Hơi đổ người về phía trước để, kéo đầu vợt xuống lưng trước khi quật tới trước, bắp tay duỗi ra và xoáy quanh trục xương. Lúc chạm cầu, đầu vợt thẳng góc với quỹ đạo vợt.

Đây chính là lúc để bạn linh hoạt tạo ra những kỹ thuật cầu lông khác. Lúc vợt chạm cầu, hướng của mặt vợt và sức mạnh quyết định dạng đánh của cú thuận tay: đập cầu, phông cầu, kéo lưới,...

Lin Dan và Lee Chong Wei đều kết hợp tốt kỹ thuật đánh cầu thuận tay với những cú đập cầu hay bỏ nhỏ

Giai đoạn hồi động: sau khi đánh, tiếp nhận trọng lượng người trên chân trái (vai phải chồm tới trước), dùng sức trớn và năng động của động tác để bước một bước tới trước, và hướng đầu vợt trên cao, sẵn sàng nhào lên lưới đánh.

Lưu ý: Bạn căn điểm rơi của cầu sao cho lúc vung vợt lên trùng khớp với vị trí cầu của cầu luôn ở trước mặt. 

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay bạn nên biết

3. Những lỗi sai thường gặp trong cú đánh thuận tay

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay không hề quá khó. Đây là kỹ thuật vô cùng căn bản mà bất kỳ người chơi cầu lông nào cũng phải nắm vững. Tuy nhiên, đối với người mới chơi, sẽ có những lỗi thường mắc phải, đó là:

  • Dùng sức cổ tay quá nhiều và không đúng điểm cầu rơi sẽ khiến cú đánh lỡ nhịp, không mạnh và khiến người chơi nhanh mất sức.

  • Cầm vợt quá chặt sẽ khiến cổ tay không linh hoạt, không tạo ra những đường cầu như ý, dẫn đến mất điểm.

  • Căn vị trí không chuẩn, cầu rơi gần người thì cú đánh sẽ không mạnh.

  • Người đánh không dùng động tác bật người từ sau ra trước, hoặc người không nghiêng khi đập.

  • Người đánh không theo động tác để bước gần lưới. Mất lợi thế của cú đập và đối phương lấy lại được tình thế cân bằng.

Cách duy nhất để tránh những lỗi phía trên đó chính là luyện tập. Kiên trì luyện tập và có các trận đấu cọ sát sẽ khiến những kỹ năng của bạn được trao dồi hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ giúp bạn hạ gục đối thủ

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh cầu lông thuận tayLuyện tập là cách duy nhất để thành thục kỹ thuật cách cầu lông trái tay

4. Mẹo để có một cú đập cầu thuận tay hiệu quả?

Dưới đây là một số mẹo để có một cú đập cầu thuận tay uy lực nhất:

Luôn ở vị trí sẵn sàng

Một cú đập cầu thuận tay hiệu quả cần được thực hiện vào thời điểm hợp lý. Để làm được điều đó, bạn phải tìm được vị trí tốt và phù hợp để đón cầu.

Nếu bạn đang đuổi theo quả cầu và có ít thời gian để chuẩn bị cho 1 cú đập cầu, vậy thì bạn không nên thực hiện kỹ thuật này vì rất dễ mắc lỗi. Thêm vào đó, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình giữ thăng bằng tốt.

Cầm vợt đúng cách

Cầm vợt đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường cầu bay cũng như giúp người chơi hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương cổ tay. Cách cầm vợt phù hợp sẽ giúp bạn thực hiện tốt cả những cú đánh cầu thuận tay lẫn trái tay. 

kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay cơ bảnCầm vợt kiểu V-grip

Để thực hiện một cú đập cầu thuận tay, bạn cần cầm vợt thuận tay (kiểu V - grip). Phần đầu vợt cần hướng về phía quả cầu. Mặt của vợt phải nằm ở góc thích hợp để đánh quả cầu đến đúng vị trí và mục tiêu mà bạn mong muốn.

Xem thêm: 4 cách giảm đau tay khi chơi cầu lông mà ai cũng nên biết

Thực hiện chính xác các động tác chân

Cùng với động tác tay chuẩn thì các động tác di chuyển chân cũng phải rất linh hoạt và thành thục. Trong bộ môn cầu lông, các chuyển động chân đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thực hiện chính xác các chuyển động này sẽ hỗ trợ và giúp tăng thêm lực cho các cú đập cầu của bạn.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay cho người mới chơiĐộng tác chân linh hoạt và chuẩn sẽ bổ trợ rất nhiều cho cú đánh thuận tay

Xem ngay: Cách di chuyển khi chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Bí quyết thành công nằm ở động tác vung vợt

Với kỹ thuật đập cầu lông, bạn cần làm sao để chuyển động cánh tay hết cỡ. Vì nếu không, cú đập cầu của bạn có thể là quá nhẹ và khiến cầu không bay qua lưới hay bay thẳng vào lưới. Vung vợt đúng cách sẽ tăng thêm lực và tốc độ cho các cú đập cầu. 

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh lưới cầu lông chính xác nhất

Với những hướng dẫn trên, Enlio hy vọng bạn đã nắm vững những kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay. Áp dụng kỹ thuật này kết hợp với những cú đánh cầu khác sẽ mang đến hiệu quả cho những trận cầu của bạn. 


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

Câu hỏi liên quan

Đối với người mới chơi, sẽ có những lỗi thường mắc phải, đó là:

  • Dùng sức cổ tay quá nhiều và không đúng điểm cầu rơi sẽ khiến cú đánh lỡ nhịp, không mạnh và khiến người chơi nhanh mất sức.

  • Cầm vợt quá chặt sẽ khiến cổ tay không linh hoạt, không tạo ra những đường cầu như ý, dẫn đến mất điểm.

  • Căn vị trí không chuẩn, cầu rơi gần người thì cú đánh sẽ không mạnh.

  • Người đánh không dùng động tác bật người từ sau ra trước, hoặc người không nghiêng khi đập.

  • Người đánh không theo động tác để bước gần lưới. Mất lợi thế của cú đập và đối phương lấy lại được tình thế cân bằng.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

2 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và những lưu ý cần biết

HHHữu Hải

Ad cho mình hỏi kỹ thuật đánh cầu cao thuận tay có mấy giai đoạn chính vậy ạ?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Xin chào anh Hữu Hải ạ, với câu hỏi của anh Enlio xin được tư vấn như sau ạ: Kỹ thuật đánh cầu cao thuận tay có 3 giai đoạn chính là: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn đánh cầu và giai đoạn kết thúc. Cảm ơn anh rất nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08942 sec| 1003.313 kb