Thiết kế, báo giá, quy trình thi công sân bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Để thi công sân bóng rổ ngoài trời đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, bạn cần có kiến thức về kích thước, bố cục cũng như những yêu cầu của sân bóng rổ. Do đó, hay tham khảo bài viết dưới đây của ENLIO. Chúng tôi sẽ chia sẻ từ A- Z những kiến thức về thi công sân bóng rổ ngoài trời để giúp bạn có thể sở hữu một sân chơi chất lượng nhất.

Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Điều đầu tiên trước khi xây dựng sân bóng rổ, bạn cần phải nắm rõ kích thước sân bóng rổ là bao nhiêu để từ đó có thể chọn vị trí thi công cũng như  quyết định số lượng sân phù hợp. Bạn có thể tham khảo các thông số của sân bóng rổ ngay dưới đây:

  • Chiều dài sân: 28m
  • Chiều rộng  sân 15m.

Kích thước trên được liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) quy định.

  • Còn đối với quy định kích thước sân bóng rổ trong NBA ( Hiệp hội bóng rổ quốc gia) và  NCAA (Hiệp hội thể thao trường đại học quốc gia) như sau:
  • Chiều dài là 28.65m
  • Chiều rộng là 15.24m

Ngoài ra, kích thước của bảng rổ là 1.828mm x 1.067mm (rộng x cao); kích thước thân trụ: 150mm x 150mm; chiều cao vành rổ: 2.286m - 3.048m

Bạn đọc có thể tham khảo: 

Một số phụ kiện của sân bóng rổ đi kèm:

  • Trụ bóng rổ cố định hoặc trụ bóng rổ di động chuyên nghiệp với bảng rổ bằng kính siêu bền 1828mm PQ-056.
  • Lưới chắn bóng: cao 3.6m hay 4.2m
  • Đèn chiếu sáng:1000W Metal Halide hoặc  đèn pha LED 400W

Mặt nền sân bóng rổ ngoài trời theo tiêu chuẩn

Đối với sân bóng rổ ngoài trời, mặt sân có thể là bê tông xi măng hoặc nhựa đường. Nếu mặt sân là bê tông xi măng thì có độ dày trung bình là 10cm, (trên sân thượng là 20-25cm), đồng thời xung quanh phải có độ thoát nước tốt.

Nếu nền nhựa thì độ dày trung bình là 5cm. 

Sân bóng rổ ngoài trời phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1%. Đồng thời, mặt sân cần phải đảm bảo các 4 lớp sau:

Lớp chống thấm (không có độ dày): đây là  lớp đầu tiên, có khả năng chống thấm nước lên bề mặt thi đấu. Lớp sơn này có độ bám cực tốt, đảm bảo bề mặt sân không bị bong tróc, nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.

Lớp đàn hồi ( có độ dày 2mm): đóng vai trò tạo độ kết dính tốt cho lớp nền và lớp sơn phủ. Giúp bền mặt sân bê tông trở nên tương đối phẳng, tạo độ đàn hồi đảm bảo cho thi đấu.

Lớp gia cường (dày 2mm): lớp này giúp cho bề mặt sân trở nên phẳng tuyệt đối, tăng độ đàn hồi và tạo độ kết dính vô cùng tốt.

Lớp 4: Lớp sơn Acrylic + sơn kẻ vạch: Đây là lớp trên cùng, có vai trò tạo màu sắc cho sân. Sơn kẻ vạch giúp phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Quy trình thi công sân bóng rổ ngoài trời

Thi công sân bóng rổ ngoài trời được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nền sân bóng rổ

Mặt sân bóng rổ trước khi thi công cần được mài nhẵn, mịn. Bạn có thể sử dụng máy mài 3 pha để tạo được độ nhám nhằm giúp cho hệ thống sơn sàn bám tốt hơn. Mài nền giúp loại bỏ những mảng bám, các vết rêu ẩm mốc. Nó còn giúp phát hiện những vị trí bê tông yếu để đưa ra phương án xử lý kịp thời và loại bỏ những tạm chất lẫn trong bê tông.

Bước 2: Thi công sơn lót cho sân bóng rổ

Lớp sơn lót đóng vai trò liên kết lớp nền bên tông với lớp sơn giữa. Khi thi công bước này, yêu cầu sơn lót phải được bao phủ toàn bộ mặt sân bóng rổ. Ở những khu vực co ngót và có độ hút cao thì cần sơn dày hơn để đảm bảo đủ đọ liên kết giữa các bề mặt. 

Bước 3: Tạo độ phẳng cho nền

Bạn cần tạo độ phẳng cho mặt nền bê tông bằng vữa epoxy để tránh hiện tượng đọng nước, tạo rêu mốc, là, giảm tuổi thọ và gây ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu.

Sau khi tạo phẳng cho mặt nền, cần tiến hành xả nhám cho bề mặt để tạo độ bám cho lớp sơn phủ.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ lên bề mặt sân bóng rổ

Bạn có thể sử dụng rulo lăn hoặc sung phun để tiến hành sơn lớp sơn phủ lên bề mặt. Nên sơn từ 2-3 lần để đảm bảo sân đạt tiêu chuẩn, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. 

Trong quá trình sơn cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật từ định mức, cách pha sơn, kỹ thuật lăn,...

Bước 5: Kẻ đường line 

Đường line cần được thực hiện cẩn thận, chính xác và tỉ mỉ. Có thể sử dụng sơn màu trắng hoặc màu vàng để làm nổi bật. 

Enlio - Thi công sân bóng rổ chuẩn FIBA

ENLIO là công ty đi đầu trong lĩnh vực thi công các công trình thể thao như nhà đa năng, sân bóng rổ, thi công sân cầu lông, sân tennis... Với hàng chục năm kinh nghiệm cùng đội ngũ thi công lành nghề, ENLIO đã và đang được các công ty, trường học, cơ sở...chọn là đơn vị thi công các công trình thể thao trong nhà và ngoài trời.

Một số danh sách sân bóng rổ đã được ENLIO thi công tại Hà Nội:

Nếu quý khách đang có nhu cầu thi công sân bóng rổ ngoài trời hay bất kỳ một công trình thể thao nào, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ với  chúng tôi theo địa chỉ sau:

ENLIO Việt Nam

Địa chỉ: 33NV20A - Khu đô thị Lideco - Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội

Hotline: 0983.26.9911

Xem thêm: Bảng giá thảm sàn cầu lông Enlio

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận