Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và những lưu ý cần biết

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là cách đánh căn bản trong bộ môn cầu lông. Dù không phải là một kỹ thuật nâng cao nhưng đây lại là kỹ thuật làm nền cho nhiều kỹ thuật khác. Trong bài viết dưới đây, Enlio xin hướng dẫn cách đánh cầu lông thuận tay đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là gì?

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay là cách đánh căn bản trong bộ môn cầu lông. Cho dù kỹ thuật này không phải là một kỹ thuật nâng cao hay khó thực hiện nhưng đây lại là kỹ thuật quan trọng làm nền cho nhiều kỹ thuật đánh cầu khác. 

Từ cách đánh cầu lông thuận tay mà bạn có thể biến chuyển linh hoạt thành những cú đập cầu, phông cầu, bỏ nhỏ hay lốp cầu,...Chính vì thế, bạn cần nắm vững được các bước thực hiện cú đánh thuận tay và luyện tập thành thạo.

Xem thêm: 8 mẫu thảm cầu lông phổ biến dành cho luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay

Để có cú phát cầu thuận tay hoàn hảo, bạn hãy theo dõi những hướng dẫn sau:

Giai đoạn chuẩn bị: Phán đoán chính xác đường cầu và nhanh chóng di chuyển đến điểm rơi cầu. Bạn nghiêng người, chân phải đưa ra sau, trọng lượng tựa lên chân phải. Cùi chỏ đưa sau lưng và cánh tay tạo thành góc vuông.

Giai đoạn đập: Hơi đổ người về phía trước để, kéo đầu vợt xuống lưng trước khi quật tới trước, bắp tay duỗi ra và xoáy quanh trục xương. Lúc chạm cầu, đầu vợt thẳng góc với quỹ đạo vợt.

Đây chính là lúc để bạn linh hoạt tạo ra những kỹ thuật cầu lông khác. Lúc vợt chạm cầu, hướng của mặt vợt và sức mạnh quyết định dạng đánh của cú thuận tay: đập cầu, phông cầu, kéo lưới,...

Giai đoạn hồi động: sau khi đánh, tiếp nhận trọng lượng người trên chân trái (vai phải chồm tới trước), dùng sức trớn và năng động của động tác để bước một bước tới trước, và hướng đầu vợt trên cao, sẵn sàng nhào lên lưới đánh.

Lưu ý: Bạn căn điểm rơi của cầu sao cho lúc vung vợt lên trùng khớp với vị trí cầu của cầu luôn ở trước mặt. 

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay bạn nên biết

Những lỗi sai thường gặp trong cú đánh thuận tay

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay không hề quá khó. Đây là kỹ thuật vô cùng căn bản mà bất kỳ người chơi cầu lông nào cũng phải nắm vững. Tuy nhiên, đối với người mới chơi, sẽ có những lỗi thường mắc phải, đó là:

  • Dùng sức cổ tay quá nhiều và không đúng điểm cầu rơi sẽ khiến cú đánh lỡ nhịp, không mạnh và khiến người chơi nhanh mất sức.
  • Cầm vợt quá chặt sẽ khiến cổ tay không linh hoạt, không tạo ra những đường cầu như ý, dẫn đến mất điểm.
  • Căn vị trí không chuẩn, cầu rơi gần người thì cú đánh sẽ không mạnh.
  • Người đánh không dùng động tác bật người từ sau ra trước, hoặc người không nghiêng khi đập.
  • Người đánh không theo động tác để bước gần lưới. Mất lợi thế của cú đập và đối phương lấy lại được tình thế cân bằng.

Cách duy nhất để tránh những lỗi phía trên đó chính là luyện tập. Kiên trì luyện tập và có các trận đấu cọ sát sẽ khiến những kỹ năng của bạn được trao dồi hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ giúp bạn hạ gục đối thủ

Mẹo để có một cú đập cầu thuận tay hiệu quả?

Dưới đây là một số mẹo để có một cú đập cầu thuận tay uy lực nhất:

Luôn ở vị trí sẵn sàng

Một cú đập cầu thuận tay hiệu quả cần được thực hiện vào thời điểm hợp lý. Để làm được điều đó, bạn phải tìm được vị trí tốt và phù hợp để đón cầu.

Nếu bạn đang đuổi theo quả cầu và có ít thời gian để chuẩn bị cho 1 cú đập cầu, vậy thì bạn không nên thực hiện kỹ thuật này vì rất dễ mắc lỗi. Thêm vào đó, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình giữ thăng bằng tốt.

Cầm vợt đúng cách

Cầm vợt đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường cầu bay cũng như giúp người chơi hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương cổ tay. Cách cầm vợt phù hợp sẽ giúp bạn thực hiện tốt cả những cú đánh cầu thuận tay lẫn trái tay. 

Để thực hiện một cú đập cầu thuận tay, bạn cần cầm vợt thuận tay (kiểu V - grip). Phần đầu vợt cần hướng về phía quả cầu. Mặt của vợt phải nằm ở góc thích hợp để đánh quả cầu đến đúng vị trí và mục tiêu mà bạn mong muốn.

Xem thêm: 4 cách giảm đau tay khi chơi cầu lông mà ai cũng nên biết

Thực hiện chính xác các động tác chân

Cùng với động tác tay chuẩn thì các động tác di chuyển chân cũng phải rất linh hoạt và thành thục. Trong bộ môn cầu lông, các chuyển động chân đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thực hiện chính xác các chuyển động này sẽ hỗ trợ và giúp tăng thêm lực cho các cú đập cầu của bạn.

Xem ngay: Cách di chuyển khi chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Bí quyết thành công nằm ở động tác vung vợt

Với kỹ thuật đập cầu lông, bạn cần làm sao để chuyển động cánh tay hết cỡ. Vì nếu không, cú đập cầu của bạn có thể là quá nhẹ và khiến cầu không bay qua lưới hay bay thẳng vào lưới. Vung vợt đúng cách sẽ tăng thêm lực và tốc độ cho các cú đập cầu. 

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh lưới cầu lông chính xác nhất

Với những hướng dẫn trên, Enlio hy vọng bạn đã nắm vững những kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay. Áp dụng kỹ thuật này kết hợp với những cú đánh cầu khác sẽ mang đến hiệu quả cho những trận cầu của bạn. 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận