Tung đòn chí mạng với kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu CỰC ĐỈNH

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Trong cầu lông, có vô số các chiêu thức giúp bạn ăn trọn điểm của đối thủ. Trong đó không thể bỏ qua kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu. Dù khi thực hiện một mình hay phối hợp cũng những kỹ thuật khác thì cách đánh này luôn mang lại hiệu quả tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây, Enlio xin chia sẻ kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu chuẩn.

 Cầu cao là gì?

Trong bộ môn cầu lông, khái niệm “cầu cao” được dùng để chỉ các quả cầu bay trên cao,  được đánh từ sân sau của mình đến gần đường biên ngang ở cuối sân của đối phương. 

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu

Kỹ thuật cầu cao cũng tương tự như phần lớn các kỹ thuật khác trong cầu lông là được chia thành hai loại là: đánh cầu thuận tay và trái tay. Tuy nhiên, ở kỹ thuật này sẽ có thêm kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu sau đỉnh đầu.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu thuận tay

Để thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu thuận tay bạn phải thực hiện như sau:

Giai đoạn chuẩn bị

Người chơi cần phán đoán được đường cầu cũng như điểm cầu rơi. Sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để đỡ cầu.

Nghiêng người lùi sau, làm sao cho cầu ở vị trí phía trên lệch ra trước vai phải cơ thể mình. Vai trái đối diện với lưới, chân trái ở trước, chân phải ở sau, trọng tâm rơi vào chân phải. Tay trái co khuỷu giơ lên tự nhiên, tay phải cầm vợt, cánh tay co khuỷu tự nhiên, đưa vợt lên phía trên vai phải, hai mắt chú ý nhìn cầu đến. 

Giai đoạn đánh cầu

Khi đánh cầu, bắt đầu từ động tác chuẩn bị, cánh tay phải đưa ra sau, theo đó khuỷu tay nâng lên cao hơn hẳn so với vai để đưa vợt ra sau đầu, cổ tay duỗi tự nhiên (lòng bàn tay hướng lên trên). 

Sau đó, dùng sức ở chân sau đạp đất, quay người hóp bụng, lấy vai làm trục, cánh tay kéo theo cẳng tay nhanh chóng vẩy cổ tay ra trước đánh cầu ở điểm cao nhất khi tay đã vươn thẳng.

Giai đoạn kết thúc

Sau khi đánh cầu tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Cùng lúc đó chân phải ở phía sau bước ra trước, trọng tâm cơ thể từ từ rơi vào chân sau chuyển dịch sang chân trước.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trái tay

Khi đối phương đánh cầu cao sang khu sân sau bên trái của mình thì dùng cách đánh cầu cao trái tay

Giai đoạn chuẩn bị: 

Di chuyển đến vị trí cầu rơi, nhanh chóng đưa cơ thể quay sang hướng bên trái phía sau, di chuyển bước chân, bước cuối cùng dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới.

Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, sao cho cầu rơi ở phía bên phải cơ thể. 

Trước khi đánh vào cầu, nhanh chóng chuyển đổi thành cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên.

Giai đoạn đánh cầu

Khi đánh cầu, lấy cánh tay kéo theo cẳng tay, thông qua động tác lắc cổ tay, vẩy tay từ dưới lên trên để đánh cầu đi. Khi dùng sức cuối cùng, cần chú ý lực ép cạnh của ngón cái và sự phối hợp với lực vẩy cổ tay. Động tác dùng sức cuối cùng phải có sự phối hợp nhịp nhàng của toàn thân với động tác đạp đất của hai chân và động tác quay người. 

Giai đoạn kết thúc

Sau khi đánh cầu, thu vợt về sát thân mình. Đồng thời chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước. Di chuyển về vị trí trung tâm chuẩn bị cho những lượt cầu tiếp theo.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay - Vũ khí bí mật làm nên chiến thắng

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trên đỉnh đầu

Phần lớn của kỹ thuật động tác này về cơ bản giống như kỹ thuật đánh cầu cao sâu thuận tay.

Chỉ có điểm khác là điểm đánh vào cầu ở trên cao hơi lệch về phía trên vai trái. Khi chuẩn bị đánh cầu thân người hơi lệch nghiêng về phía trái. Khi đánh cầu, dùng cánh tay kéo theo cẳng tay làm cho vợt đi vòng qua đỉnh đầu ở phía trên bên trái để tạo thêm tốc độ vung vợt ra trước. Chú ý phát huy lực bột phát đánh cầu của cổ tay. 

Khi chạm đất, chân trái có biên độ lăng chân ra phía sau bên trái hơi lớn một chút. 

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu có thể kết hợp với bật nhảy

Ngoài kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu thuận tay/ trái tay thì người chơi cũng có thể kết hợp với động tác bật nhảy.

Theo đó, người chơi sẽ làm tốt động tác chuẩn bị sau đó chân phải bật nhảy lên cao, nhanh chóng quay người trên không đồng thời hoàn thành động tác vung vợt đánh cầu. Động tác đánh cầu được hoàn thành trong thời điểm ngắn ngủi đúng lúc cầu đang ở độ cao nhất trên không bắt đầu rơi xuống.

Tại sao nên sử dụng kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu

Kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu khi thực hiện riêng lẻ hay khi kết hợp với các kỹ thuật đánh cầu khác đều mang đến hiệu quả cao, giúp bạn ăn điểm.

Làm giảm sức phòng vệ của đối thủ

Đánh cầu lông cao sâu được sử dụng như một chiến thuật đánh đơn đó là chiến thuật tấn công sân sau (cuối sân).

Với chiến thuật này, bạn lặp lại các cú đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, vị trí cầu rơi phải là 2 góc sân. Cố gắng đẩy đối thủ vào thế bị động. Một khi những cú đánh trả của đối thủ có chất lượng không tốt hay khi đối phương để lộ sơ hở, bạn chớp nhanh cơ hội tấn công: đập cầu, treo cầu hay bỏ nhỏ,...vào chỗ trống của đối phương.

Không thể bỏ qua:  Bậc thầy của những cú lừa: Kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp

Tạo khó khăn cho việc đánh trả của đối phương

Khi bạn thực hiện những cú đập cầu, chém treo, vê cầu sát lưới hay đánh cầu cao,... sẽ tạo khó khăn cho việc đánh trả của đối phương. Những cú đánh này buộc đối phương phải đánh trả sang bằng đường cầu cao, đường cầu không thể đánh đến đường biên ngang sân của mình. 

Như vậy, bạn sẽ có thời gian và điều kiện tốt nhất để gia tăng uy lực cho những lần đập vụt hay tạt cầu sát lưới sau đó của mình. Đối phương sẽ phải hứng chịu những đòn chí mạng.

Kết hợp tốt kỹ thuật đập cầu lông cao sâu với các kỹ thuật khác sẽ tạo nên những đòn chí mạng cho đối thủ

Nói chung kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu là một cơ hội tấn công tốt nhưng cũng tạo ra sơ hở.

Nếu bạn có những cú đánh trả tố thì sẽ dễ giành được quyền chủ động, ngược lại đánh trả cầu tương đối kém sẽ dễ bị đối phương phản công trở lại. Những người mới chơi thường do kỹ thuật sân sau chưa nắm vững, chất lượng cú đánh chưa hoàn thiện dẫn đến sự tấn công trở lại của đối phương. Vì vậy cần nâng cao kỹ thuật tấn công sân sau (cuối sân) cho tốt.

Xem thêm: 3 cách luyện tập cổ tay khi chơi cầu lông để đạt hiệu quả cao nhất

Cách đánh cầu lông cao sâu luôn được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng vè sức mạnh của nó. Khi kết hợp nhuần nhuyễn với các động tác khác sẽ tạo thành một combo không thể cản phá. Enlio chúc bạn sớm thực hiện thành công kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu!

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận