Những luật thi đấu cầu lông đơn bạn nên nắm vững

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Đối với những người mới chơi thì nắm được các luật cầu lông đơn là vô cùng quan trọng. Bên cạnh những pha ghi điểm nhờ thành thục các kỹ thuật thì bạn cũng nên tránh mất điểm đáng tiếc chỉ vì phạm các lỗi cơ bản do không hiểu luật. Hãy cùng ENLIO.VN tìm hiểu về những điều này nhé!

Kích thước tiêu chuẩn của sân đánh cầu lông đơn

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (Badminton World Federation - BWF) , sân cầu lông đánh đơn có kích thước:

 • Chiều dài: 13,4 mét.
 • Chiều rộng: 5,18 mét.
 • Độ dài đường chéo: 14,3 mét.

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước, sân cầu lông cũng cần đáp ứng các điều kiện khác như sau:

Các đường biên và vạch kẻ của sân phải dễ nhận biết và dễ nhìn. Những đường kẻ này nên được sơn bằng màu vàng hoặc trắng và có độ dày theo quy định là 40mm.

Cột lưới có chiều cao 1,55 mét tính từ mặt sàn. Không phân biệt là sân đánh đôi hay đánh đơn, cột lưới luôn được đặt trên đường biên dọc ngoài cùng của sân đánh đôi.

Lưới có độ rộng 760 mm và dài tối thiểu 6,1 mét. Phần trên của lưới được viền bằng băng trắng dày 75 mm. Độ cao treo lưới quy định là 1,55 mét ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524 mét ở phần trung tâm.

Xem thêm: Kích thước sân cầu lông chuẩn Quốc tế mới nhất

Quy định về giao cầu trong luật cầu lông đơn

Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Trong đánh đơn, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài (cũng chính là đường biên ngang cuối sân).

Một phần sân sẽ có 2 khu vực trái và phải. Số điểm hiện có của người giao cầu sẽ quyết định vị trí đứng giao cầu của họ (là bên phải hoặc bên trái). Từ vị trí đứng của người giao cầu, ta có thể xác định được vị trí đứng tương ứng của người nhận cầu. Người nhận cầu phải đứng trong khu vực đối diện chéo nhau so với người giao cầu.

Trong trường hợp người giao cầu chưa ghi điểm hoặc có điểm số chẵn, họ sẽ thực hiện giao cầu ở khu vực bên phải. Khi đó, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên phải trên sân của mình

Nếu điểm của người giao cầu là điểm lẻ, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên trái. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên trái trên sân của mình.

Ghi điểm và thứ tự giao cầu

Từ khi một pha cầu được phát đi từ người giao cầu, hai người chơi sẽ luân phiên nhau đánh quả cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía phần sân của mình, cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Nếu người giao thắng pha cầu, họ sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, cả người giao cầu và người nhận cầu đều phải đổi khu vực đứng và người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu ở lượt tiếp theo.

Nếu người nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi được 1 điểm. Theo đó, người nhận cầu lúc này sẽ trở thành người giao cầu mới ở lượt tiếp theo

Xem ngay: Tổng hợp các luật chơi cầu lông mới nhất giúp bạn không bị mất điểm đáng tiếc

Tìm hiểu thêm: Thảm cầu lông nào được sử dụng nhiều nhất cho luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp?

Cách bắt đầu một trận đấu cầu lông

Theo luật cầu lông đơn, trận đấu cầu lông sẽ được bắt đầu bằng cách tung đồng xu. Việc này là để xác định vị trí đứng trên sân của hai người chơi cũng như bên giao cầu trước. Người chọn đúng mặt đồng xu sẽ được quyền quyết định:

 • Bên nào sẽ là bên giao cầu trước
 • Phần sân thi đấu ở ván đầu tiên

Hệ thống và cách tính điểm trong luật thi đấu cầu lông đơn

Theo luật thi đấu cầu lông đơn hay đôi đều quy định: Một trận đấu sẽ được diễn ra theo thể thức 3 ván thắng 2, trừ khi có các sắp xếp khác.

 • Bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng ván đấu đó.
 • Trong trường tỷ số là 20 đều, bên nào ghi được 2 điểm cách biệt trước sẽ thắng ván đấu đó.
 • Trong trường tỷ số là 29 đều, bên nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ giành phần thắng.

Bên chiến thắng một pha cầu sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng số điểm của mình. Bên cạnh đó, khi đối thủ không thể đánh trả pha cầu hoặc phạm lỗi trong quá trình đánh thì bạn cũng sẽ giành được điểm.

Xem chi tiết tại bài viết cách tính điểm khi chơi cầu lông dễ hiểu cho người mới chơi

Theo luật thi đấu cầu lông đánh đơn, người giao cầu ở ván tiếp theo sẽ là người thắng ở ván đấu trước.

Xem thêm: Mách bạn kỹ thuật đánh cầu lông mạnh chuẩn xác

Luật giao cầu lông đơn

Khi bắt đầu giao cầu: Không bên nào trì hoãn, cả hai bên đều sẵn sàng. Luật trong thi đấu cầu lông đơn quy định: Một khi vợt bắt đầu chuyển động về phía sau người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu được xem là bất hợp lệ.

Người giao và nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân mà không được chạm đường biên. Một phần hai chân của người giao và nhận đều phải chạm đất trước khi quả cầu được đánh đi. 

Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng người giao cầu tại thời điểm được mặt vợt đánh đi. Theo luật thi đấu cầu lông đơn mới mà BFW mới ban hành, khi giao cầu, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên

Khi đánh cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới. Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi. Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

Quy định về đổi sân

Việc đổi sân giữa 2 người chơi với nhau diễn ra tại các thời điểm:

 • Sau khi kết thúc ván đấu đầu tiên.
 • Sau khi kết thúc ván đấu thứ hai với tỷ số hòa, hai người chơi bắt buộc phải đấu ván thứ 3.
 • Trong ván đấu thứ 3, khi một trong hai bên ghi được 11 điểm.

Tiến trình cuộc đấu, hành động thô bạo và truất quyền thi đấu

Cuộc đấu được tính từ lần giao cầu đầu tiên cho đến khi kết thúc, trừ một số trường hợp sau:

 • Giữa hiệp thứ 2 và thứ 3 của mọi cuộc đấu sẽ có một giai đoạn nghỉ không quá 5 phút
 • Khi xảy ra những trường hợp bất khả kháng, trọng tài có thể cho ngừng trận đấu một khoảng thời gian cần thiết. Nếu trận đấu bị ngừng lại thì số điểm tới đó được giữ nguyên và trận đấu sẽ lại tiếp tục từ điểm số đó.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đấu thủ cũng không được ngừng trận đấu để lấy lại sức hoặc để nghe lời chỉ dẫn.

Theo Luật thi đấu cầu lông đơn, người chơi không được thực hiện những việc sau:

 • Cố tình làm trận đấu ngừng lại.
 • Cố tình làm ảnh hưởng đến tốc độ của cầu.
 • Có thái độ thô bạo.
 • Phạm lỗi xấu; không được luật cầu lông cho phép.

Luật thi đấu cầu lông đánh đơn không quá khó hiểu và khó nhớ. Tuy nhiên, người chơi cũng cần áp dụng các quy tắc này vào những trận đấu tập của mình. Bài viết này ENLIO.VN hy vọng sẽ giúp bạn giải đắp những thắc mắc về luật thi đấu cầu lông đơn.

Xem ngay: Hướng dẫn kỹ thuật đánh lưới cầu lông chính xác nhất

Xem thêm: Các mẫu thảm cầu lông giá tốt.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận