Nắm vững các cách dạy trẻ chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Cầu lông là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ với người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Chơi cầu lông có thể giúp trẻ phát triển chiều cao và tăng cường sức khỏe từ giai đoạn rất sớm. Vì thế, bạn cần nắm được cách dạy cầu lông cho trẻ em an toàn và bài bản.

Lợi ích cầu lông với trẻ em 

Giống như các bộ môn thể thao khác, cầu lông đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Khi chơi cầu lông, cả sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ đều được cải thiện và phát triển.

Tốt cho sự phát triển thể chất

Do tính chất của môn cầu lông đòi hỏi những chuyển động linh hoạt, nhanh và di chuyển liên tục. Để chơi tốt môn cầu lông, trẻ sẽ phải luyện tập nhiều và đáp ứng các yêu cầu đó. Dần dần, thể chất của trẻ sẽ trở nên tốt hơn nhờ sự vận động thường xuyên. Các khớp xương và cơ sẽ được phát triển.

Với cách dạy trẻ chơi cầu lông đúng kỹ thuật sẽ có lợi cho trẻ rất nhiều. Không chỉ phát triển cơ bắp và sự dẻo dai, chơi cầu lông cũng sẽ giúp hệ tuần hoàn như tim, phổi của trẻ được cải thiện. Luyện tập cầu lông trong thời gian đều đặn và đúng cách sẽ giúp cải thiện thể tích phổi, nếu trẻ bị hen suyễn mãn tính

Xem thêm: Cấu tạo chi tiết thảm cầu lông dành cho thi đấu và luyện tập

Phát triển thị lực

Tình trạng trẻ em nghiện máy tính, điện thoại, youtube, game đang trở thành mối lo của nhiều bậc phụ huynh. Việc ngồi hay nằm một chỗ quá lâu để chơi game ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là thị lực.

Có một môn thể thao để tập luyện, chơi cùng các bạn sẽ tạo nên những khoảng thời gian hứng thú và bổ ích cho trẻ. Với cách dạy trẻ chơi cầu lông chuẩn sẽ tạo cho trẻ sự say mê với bộ môn này. Từ đó, trẻ sẽ dành sự quan tâm ít hơn đến các món đồ công nghệ.

Nếu bạn cho trẻ chơi cầu lông thay vì chơi điện thoại, máy tính sẽ giúp cải thiện thị lực của trẻ hơn. Trong khi chơi trẻ sẽ phải liên tục theo dõi đường bay của quả cầu từ xa đến gần. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu trong mắt, giúp mắt trẻ nhìn tốt hơn.

Cải thiện tính cách

Trong những năm đầu đời, việc hình thành các tính cách tốt cho trẻ là cần thiết và quan trọng. Những tính cách này có thể theo trẻ lớn lên và ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của trẻ.

Sự cạnh tranh lành mạnh trong thể thao sẽ giúp trẻ biết cách tận dụng điểm mạnh, cải thiện điểm yếu của bản thân. Bên cạnh đó, sự thắng thua của mỗi trận đấu sẽ khiến trẻ chấp nhận những thất bại và biết nhìn vào những lỗi sai để từ đó khắc phục.

Bên cạnh chơi đơn thì chơi đôi cũng là hình thức phổ biến trong luyện tập và thi đấu cầu lông. Môn thể thao có tính đồng đội như cầu lông cũng nâng cao khả năng giao tiếp, trao đổi của trẻ. Các bạn nhỏ sẽ học cách phối hợp với nhau để mang lại chiến thắng.

Tăng khả năng tập trung

Với tốc độ quả cầu bay nhanh và liên tục, để đánh trúng cầu đòi hỏi người chơi rất nhiều sự tập trung. Cầu lông giúp tăng sự chú ý giúp trẻ dễ tập trung, ngoài ra khi chơi cầu lông người chơi cần phải kiểm soát tốt cơ thể để tung ra các cú đánh chính xác nhất.

Độ tuổi thích hợp cho trẻ bắt đầu chơi cầu lông

Với trẻ em, độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu chơi cầu lông là từ 7 - 8 tuổi. Lý do là bởi tính chất của môn cầu lông đòi hỏi nhiều sự linh hoạt cũng như thành thục nhiều kỹ năng. Trong khi đó ở trẻ em tầm 7 - 8 tuổi thì đây là thời gian mà các tố chất này được hình thành.

Cách dạy trẻ chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Tương tự như ở người lớn, trẻ em cũng cần nhiều thời gian để có thể nắm vững và thành thục các kỹ thuật chơi cầu lông. Tuy nhiên, ở lứa tuổi trẻ em, thì việc này còn cần nhiều sự kiên nhẫn và kiên trì hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cách dạy đánh cầu lông cho trẻ em chơi bước đầu:

Cầm vợt đúng cách

Để trở thành người chơi cầu lông thành thạo thì kỹ thuật đầu tiên mà trẻ cần nắm được là cách cầm vợt cầu lông. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp trẻ thực hiện được những cú đánh cầu chính xác. Đồng thời tiết kiệm sức lực và hạn chế tối đa các chấn thương cổ tay. Vì thế, cách dạy trẻ chơi cầu lông đầu tiên là dạy trẻ cầm vợt chuẩn.

Xem thêm: 4 cách giảm đau tay khi chơi cầu lông mà ai cũng nên biết

Đầu tiên, bạn hãy hướng dẫn trẻ cầm vào cán vợt. Sau đó từ từ di chuyển tay xuống theo chiều dài cán vợt.

Cách cầm vợt chuẩn là phương của ngón cái và ngón trỏ tạo hình chữ “V”. Ngón cái sẽ cố định vợt để có thể tạo được lực đánh tốt hơn. Nếu như đặt ngón cái không sẽ làm cho vợt bị văng ra khỏi tay.

 Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh lưới cầu lông chính xác nhất

Hướng dẫn đánh cầu lông bước phông cầu

Tư thế chuẩn phông cầu là người chơi cầm vợt theo cách cơ bản. Tuy nhiên phông cầu được chia thành hai dạng:

Phông cầu tấn công: khi người chơi bắt bài được đối thủ ở thế tấn công, lúc này cầu ở trên cao và trước mặt người chơi, thì hãy phông mạnh và cao về lại cuối sân đối thủ. Khi đó, đối thủ sẽ phải lùi sâu về để đỡ cầu. Hãy nhanh chóng tận dụng những sơ hở để thực hiện những cú ăn điểm.

Phông cầu khi bị động: lúc này người chơi ở tư thế bị động. Thì phải quay lại vị trí trung tâm để chuẩn bị cho pha cầu sau.

Xem thêm: Hạ gục đối thủ chỉ với 8 kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả

Với những lợi ích mà cầu lông đem lại, cả thể chất và tinh thần của trẻ sẽ phát triển toàn diện khi chơi môn thể thao này. Vì vậy, bạn nên cho con tập chơi cầu lông trong giai đoạn sớm để có thể nhận được các lợi ích tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, để giúp quá trình tập luyện của bé hiệu quả hơn, bạn cũng nên chú ý các cách dạy trẻ chơi cầu lông phù hợp.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận