Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay - Vũ khí bí mật làm nên chiến thắng

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay được coi như một lá bài đầy sức mạnh tạo nên chiến thắng. Cầu lông là một môn thể thao dễ chơi nhưng không hề dễ thắng. Để có những cú ăn điểm đẹp, người chơi phải thành thạo rất nhiều những kỹ năng. Bài viết dưới đây Enlio sẽ giới thiệu cho độc giả kỹ năng đánh cầu lông trái tay mạnh và chuẩn xác!

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật

Hãy đảm bảo rằng mình đã thực hiện cách cầm vợt trái tay đúng để có một cú trả cầu đẹp - chuẩn - ăn điểm. Nếu bạn chưa biết về cách cầm vợt trái tay, hãy theo dõi tiếp phần dưới đây

Trên cơ sở các kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay, ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi quay ra ngoài. Điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong.

Ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm chặt lấy chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út, làm cho lòng bàn tay một khoảng trống, cạnh của vợt hướng vào bên trái cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Khi đưa tay vào cán vợt thay vì ở tư thế bắt tay như cầm vợt thuận tay thì ở phần cầm vợt trái tay, ngón cái sẽ đè lên cán vợt và có thể tập trung hết lực lên cán vợt.

Chú ý: Bạn không nên cầm vợt quá chặt. Nếu cầm quá chặt, cơ tay của bạn có thể bị căng quá mức, từ đó gây hạn chế khả năng vận động cổ tay. Đôi lúc, bạn cũng có thể sử dụng các ngón tay (chủ yếu là ngón cái) để hỗ trợ thêm cho các chuyển động cổ tay.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Phát cầu trái tay là một kỹ thuật tấn công hoàn hảo. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại không hề “dễ xơi”.

Đối với cả những vận động viên cầu lông chuyên nghiệp thì cũng phải mất rất nhiều thời gian luyện tập để có thể thực hiện thành thục kỹ năng này. Nắm rõ về kỹ thuật đánh cầu lông cầu trái tay có thể giúp bạn luyện tập được tốt hơn và chuẩn hơn.

Các bước trong kỹ thuật đánh cầu lông trái tay bao gồm:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Khi đối phương đánh cầu sang cần phải phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi của cầu đến, nhanh chóng quay người, di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Bước cuối cùng dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới. Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, sao cho cầu rơi ở phía trên bên phải cơ thể.

Thêm vào đó, bạn cần chuyển sang kiểu cầm vợt trái tay. Để cú đập cầu thêm hiệu quả, quá trình chuyển đổi phải diễn ra nhanh và nhịp nhàng.

Giai đoạn 2: Trước khi đánh vào quả cầu

Bạn phải giữ tay cầm vợt gần kề cơ thể. Điều này sẽ giúp các cú vung vợt trái tay của bạn có biên độ rộng và linh hoạt hơn.

Đồng thời, tay không cầm vợt của bạn luôn ở tư thế sẵn sàng để giúp bạn giữ thăng bằng khi thực hiện các cú đánh này.

Giai đoạn 3: Sau khi đánh cầu

Sau khi đánh cầu tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Cùng lúc đó chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

Hoàn thiện kỹ năng di chuyển và tư thế chuẩn xác khi đánh cầu trái tay

Đánh cầu lông trái thấp tay

  • Ở kỹ thuật đánh cầu lông trái tay ở vị trí thấp thì bạn vẫn sẵn sàng ở tư thế cơ bản. Sau khi phán đoán chuẩn xác vị trí cầu rơi thì nhanh chóng di chuyển đến đó.
  • Khi dừng để đánh cầu thì tay cầm vợt và chân cùng phía với tay cầm vợt đã ở phía trên, người hơi xoay nhẹ về bên trái, trọng tâm dồn về chân trước, đầu vợt chúc bên trái, góc được tạo bởi cẳng tay và cánh tay vào khoảng 10 -110 độ.
  • Khi đánh cầu thì phối hợp chuyển động người từ trái ra trước, đồng thời vợt được cẳng tay lăng từ trái ra trước. Điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu ở ngang đầu gối thẳng mũi chân trước. Sau khi rời cầu, trở về tư thế chuẩn bị ngay.

Xem thêm: Hướng dẫn cách di chuyển khi chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Đánh cầu lông cao trái tay

  • Xác định vị trí cầu rơi, sau đó cơ thể hơi nghiêng về phía sau, chân phải hơi kiễng, xoay người, hướng vai về phía lưới trọng tâm chuyển về chân phải. Khi đánh cầu, tay phải đưa về trước rồi gập vào, cùi chỏ ngang vai dùng sức đánh cầu bằng mặt trái của vợt.
  • Lúc giơ vợt lên, thân người hướng về phía lưới cầu, trọng tâm cơ thể ở chân phải.
  • Đồng thời trong giai đoạn này, nhanh chóng chuyển tay cầm vợt từ tay phải sang tay trái. Cánh tay giơ ngang khuỷu tay cong lại, khiến cánh tay đặt ở trước ngực, vợt cầu để trước ngực trái, mặt vợt đưa lên, hoàn thành động tác giơ vợt.
  • Cánh tay nhanh chóng đưa lên, vung chếch về phía bên phải, cổ tay nhanh chóng thu về, ngón cái giữ chặt cán vợt, tạo ra lực bột phát, dùng mặt vợt chính đáng vào dưới đế cầu, trọng tâm cơ thể từ chân phải chuyển sang chân trái đồng thời nhanh chóng chuyển mình quay về vị trí trung tâm sau khi đánh cầu.
  • Sau khi đánh cầu, trọng tâm cơ thể chuyển thành chính diện đối với lưới cầu, cánh tay xoáy vào trong để mặt vợt trở lại vị trí bình thường, trở lại cách cầm vợt thuận tay.

Các mẹo để thực hiện kỹ thuật đánh cầu trái tay hiệu quả

Việc tập luyện và áp dụng kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cuối sân sẽ trở nên hiệu quả hơn khi bạn ghi nhớ các lưu ý sau:

Mở rộng cánh tay để tiếp cận cầu

Bạn phải mở rộng cánh tay của mình trên không trung để tiếp cận cầu. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng mình sử dụng hết lợi thế của ngón cái, vai và cổ tay. Đừng căng cơ quá mức, nếu không bạn sẽ làm hạn chế các chuyển động của cánh tay và cổ tay. Hãy cố gắng thư giãn cơ bắp khi thực hiện kỹ thuật này.

Đánh cầu ở vị trí cao nhất

Bạn nên đánh quả cầu ở vị trí cao nhất có thể để tạo ra một đường cầu mượt và sâu hướng xuống phần sân của đối phương.

Bạn nên di chuyển nhanh hơn về phía quả cầu để giúp cú đập cầu thêm “dữ dội”. Về chuyên môn, đây còn được gọi là “bơm tốc độ”.

Không dồn quá nhiều sức vào cú đánh

Khi bạn mới tập kỹ thuật đánh cầu lông trái tay, đừng dồn quá nhiều sức vào cú đánh của mình. Việc dồn quá nhiều sức có thể khiến bạn thực hiện sai kỹ thuật. Trong giai đoạn này, kỹ thuật quan trọng hơn sức mạnh. Khi đã thuần thục cách đập cầu lông trái tay, bạn có thể tăng dần sức mạnh để giúp cú đánh thêm hiệu quả

Tạo sự thăng bằng

Lực vung vợt trái tay có thể quá mạnh và khiến bạn mất thăng bằng. Vì vậy, bạn hãy tận dụng cánh tay không cầm vợt của mình để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Luyện tập lực ở cổ tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay hay kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cuối sân đòi hỏi người chơi phải có lực ở cổ tay thật mạnh. Ngoài luyện tập các kỹ thuật thì bạn cũng nên có những bài tập để tăng sức mạnh cho cổ tay. 

Một trong các dụng cụ luyện tập cổ tay cơ bản đó là Power Ball. Đây là là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ. Powerball đặc biệt thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương. Bạn có thể tìm hiểu thêm về 3 cách luyện tập cổ tay khi chơi cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay thường ít được sử dụng vì độ khó của nó. Để tập luyện thành thạo kỹ năng này mất rất nhiều thời gian và cả công sức. Tuy nhiên, một cú đập cầu trái tay có thể khiến đối phương bất ngờ và khó lòng phòng thủ. Với những hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay phía trên, Enlio.vn hy vọng bạn sẽ sớm thành thục kỹ năng này!

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận