Kỹ thuật nhảy đập cầu lông mạnh khiến đối thủ bất ngờ?

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Một trong những kỹ thuật đánh cầu lông mạnh đó chính là đập cầu. Với người chơi cầu lông, kỹ thuật nhảy đập cầu lông là “chiêu thức” quyền lực. Những cú đập cầu mạnh mẽ sẽ khiến đối thủ phải vật vã để chống đỡ. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây xem kỹ thuật nhảy đập cầu của mình có thật sự lợi hại chưa nhé.

Kỹ thuật đánh cầu lông mạnh - Đập cầu là gì?

Kỹ thuật nhảy đập cầu lông là một cú đánh mạnh được được thực hiện ở vị trí cao hơn đập cầu thông thường. Vì vậy, chúng sẽ tạo ra một cú đánh dốc và nhanh hơn, khiến đối thủ của bạn khó đáp trả hơn.

Kỹ thuật đánh cầu lông mạnh - đập cầu lông được chia làm 3 loại, trong đó có đập cầu thuận tay, đập cầu trái tay và nhảy đập cầu.

Tại sao những cú nhảy đập cầu lại quan trọng đến thế?

Bởi vì khi nhảy lên để đánh quả cầu từ trên cao xuống, bạn sẽ tạo ra một góc dốc hơn cho cú đánh của mình. Cú đánh cầu càng dốc thì càng khiến đối thủ của bạn không thể chống trả.

Khi trận đấu đang diễn ra với một nhịp độ bình thường, sau đó bạn thực hiện những cú đánh lưới, bỏ nhỏ khiến đối phương khó khăn chống đỡ. Khi khả năng phán đoán của đối thủ kém đi thì đây chính là lúc bạn ra tay. Một cú đập cầu bất ngờ và mạnh mẽ sẽ khiến đối thủ khó lòng đánh trả lại.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách nhảy đập cầu lông hiệu quả

Sau khi đã nắm được thời điểm “ra tay” thì bạn cần biết những bước để có cú đập cầu uy lực.

Di chuyển về vị trí phù hợp và chuẩn bị tư thế để nhảy

Bạn sẽ không thể có một cú đập cầu thành công nếu bạn đánh trượt quả cầu. Chính vì thế, bước đầu tiên bạn cần làm là phán đoán chính xác đường cầu rơi và lựa chọn đúng vị trí trước khi bắt đầu nhảy.

Lưu ý: Bạn không nên nhảy theo phương thẳng đứng hoàn toàn mà cần hơi nghiêng cơ thể về phía trước.

Do đó, vị trí bạn đứng cần xa hơn vị trí mà bạn định đánh vào quả cầu để có thể hướng cú nhảy của mình về đúng vị trí mong muốn. Lúc này, hai chân của bạn phải mở rộng bằng vai và chân cùng bên với tay cầm vợt nằm ở phía sau. Thêm vào đó, phần ngực của bạn cũng nên nằm chéo so với lưới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách di chuyển khi chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Nhảy để đón cầu ở trên không

Khi đã vào đúng vị trí, tiếp theo, bạn sẽ nhún nhẹ xuống để tạo lực làm cho cú nhảy của mình cao và mạnh hơn. Sau đó, bạn đẩy chân, mở rộng phần mông và sử dụng bắp chân để giúp nhảy lên. Chân bạn lúc này nên co lại. 

Chuyển động nhảy sẽ tạo ra rất nhiều lực, lực này sẽ truyền qua cơ thể và đi đến vợt của bạn, từ đó giúp đường cầu trở nên mạnh và nhanh hơn

Trong khi nhảy, bạn kéo phần thân trên của mình lên để tạo nên một độ cao hoàn hảo và tạo thêm lực. Đồng thời, nâng cao hai cánh tay để tạo thành tư thế mở, tạo sự thăng bằng. Vợt của bạn phải nằm ở phía sau cổ và trong cú đánh này, bạn cầm vợt theo kiểu thuận tay.

Đánh cầu đúng vị trí

Một trong những yếu tố quan trọng để bạn có một cú đập cầu hoàn hảo là căn được thời gian nhảy hợp lý để đánh trúng cầu tại vị trí cao nhất của bước nhảy. Tất nhiên việc này không thể dựa vào sự may mắn, hên xui mà bạn cần rất nhiều thời gian tập luyện để làm quen dần và phán đoán chính xác.

Khi đã nhảy lên, bạn hạ nhanh chân xuống, sau đó bắt đầu xoay người bằng cách vặn cơ bụng. Việc này làm vợt di chuyển xa hơn phía sau cổ của bạn và giúp đưa khuỷu tay lên vị trí cao ngang đỉnh đầu. Duỗi thẳng cánh tay về phía trước đồng thời thực hiện động tác co duỗi cẳng tay và ngón tay để vung vợt. Đồng thời, bạn duỗi thẳng tay không cầm vợt để giúp giữ thăng bằng cho cơ thể. 

Lưu ý: Vị trí đánh quả cầu nên nằm ở phía trước và cao hơn đầu một chút.

Đáp người đúng vị trí để di chuyển về giữa sân nhanh nhất

Vì bạn thực hiện động tác xoay người trên không nên khi đáp xuống, để có được sự thăng bằng tốt thì chân cùng bên với tay cầm vợt nên đáp xuống ở phía trước chân còn lại một chút. Hai chân phải cách nhau rộng hơn vai.

Khi đã tiếp đất, bạn dùng chân sau để tạo thành một lực đẩy và bắt đầu di chuyển về lại phần giữa sân. Hoàn tất kỹ thuật đánh cầu lông mạnh.

Từ các hướng dẫn trên, bạn sẽ luyện tập để tạo ra được một chuỗi các động tác mượt mà và đúng kỹ thuật.

Những yếu tố giúp cải thiện kỹ năng và tăng mức độ chính xác khi đập cầu

Để thành thục kỹ thuật đập cầu lông mạnh đòi hỏi người chơi phải biết kết hợp nhiều yếu tố khác nhau:

  • Đầu tiên, kỹ thuật đánh cầu lông mạnh đòi hỏi lực từ cú đánh cũng phải thật mạnh. Vì vậy, bạn đừng quên bỏ qua các bài tập giúp cổ tay khỏe và dẻo dai. Chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ sở hữu một cổ tay tạo ra những cú đánh có lực sát thương cực mạnh.

Xem thêm: 3 cách luyện tập cổ tay khi chơi cầu lông để đạt hiệu quả cao nhất

  • Một cú đập cầu sẽ làm khó đối thủ nhưng để chắc chắn ăn điểm, bạn cần tận dụng cả những điểm yếu của đối thủ để đập cầu vào vị trí đó.
  • Kỹ thuật là một phần nhưng kỹ năng nhanh nhạy và thông minh ở lối đánh của bạn cũng là một yếu tố. Hãy đa dạng hóa lối đánh của bạn, áp dụng với nhiều kỹ thuật khác để những cú đập cầu thật sự hiệu quả. Không nên chú trọng vào đập thôi thì sẽ rất nhanh bị đuối sức.
  • Tốc độ ra đòn phải thật nhanh và khoảng cách phát lực phải thật ngắn, điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu.
  • Tăng cường kỹ thuật di chuyển linh hoạt, tập nhảy lên đập cầu nhiều lần để cải thiện bản thân khi thi đấu.
  • Quan sát cuối sân các đường cầu và tăng tốc độ đập cầu lông để tìm ra cảm giác xúc cầu đúng nhất.

Nhảy đập cầu lông là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều sự khéo léo và cả sức mạnh. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng phương pháp thì cú đánh mới đạt được hiệu quả mong muốn. Qua bài viết này, Enlio chúc bạn sớm thành thục kỹ năng đánh cầu lông mạnh này.

>>> Đừng bỏ quaHướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay cho người mới chơi

 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận