Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Các kỹ thuật đánh cầu trong bộ môn cầu lông rất đa dạng từ treo cầu, đập cầu, đánh cầu cao cho đến cắt cầu, bỏ nhỏ, kéo lưới,...Một người chơi giỏi sẽ phối hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng trên. Trong bài viết này, Enlio xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay.

Như thế nào là cầu cao?

Cầu cao là chỉ các quả cầu bay trên cao được đánh từ sân sau của mình đến gần biên ngang ở cuốn sân của đối phương. Cầu cao được phân thành 3 loại kỹ thuật là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trình bày kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay.

Hướng dẫn các kỹ thuật đánh cầu lông cao

Kỹ thuật đánh cầu lông cao là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ người chơi cầu lông nào cũng phải nắm vững. Kỹ thuật căn bản này thường kết hợp với những đường cầu khác nhau tạo thành những kỹ năng nâng cao hơn như đập cầu hay treo cầu. 

Kỹ thuật đánh cầu cao thuận tay

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, cần phán đoán tốt đường cầu và vị trí cầu rơi sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để có một tư thế chuẩn bị đánh cầu lông phù hợp.

Chân không cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân kia ở phía sau, đứng trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng hơn vai. Trọng tâm dồn vào chân trước (chân hơi khuỵu), lưng cong tự nhiên.

Tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao hơn trán, tay kia giơ cao tự nhiên.

Xem thêm: Những lưu ý khi đánh cầu lông cao thuận tay

Giai đoạn 2: Đánh cầu

Khi thấy cầu cao trên đỉnh đầu (hoặc hơi sau đầu) thân trên quay sang phải, trọng tâm chuyển từ chân trước về sau. Tay phải cầm vợt đưa từ trước – lên trên – ra sau, mặt vợt tiếp tục chuyển động chúc xuống sau đầu. Lúc này, vai trái cao đối diện với hướng đập cầu, vai phải thấp hơn ở phía sau. 

Sau đó nhanh chóng đạp mạnh mũi chân, duỗi thẳng khớp gối, xoay hông, lật vai. Tay phải đưa vợt từ sau – lên trên để tiếp xúc cầu. Điểm tiếp xúc cầu ở vị trí cao nhất khi tay vươn thẳng. Khi đánh cầu gập nhanh cổ tay để tăng lực đánh cầu và điều chỉnh hướng đánh. Mặt vợt khi tiếp xúc cầu ngửa chếch theo hướng đánh.

Kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay cũng có thể kết hợp với động tác bật nhảy. Đây còn được gọi là kỹ thuật đập cầu

Thực hiện kỹ thuật đập cầu tương tự với các bước trên. Khác ở chỗ khi thấy cầu cao ngay trước mặt, sử dụng chân phải bật nhảy lên cao và nhanh chóng quay người trên không, đồng thời hoàn thành động tác vung vợt đánh cầu. 

Động tác đánh cầu được hoàn thành đúng lúc cầu đang ở độ cao nhất trên không chuẩn bị rơi xuống thấp.

Xem thêm: Mách bạn kỹ thuật đánh cầu lông mạnh chuẩn xác

Giai đoạn 3: Kết thúc

Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Người chơi cần nhanh chóng trở về tư thế cân bằng và di chuyển về vị trí trung tâm để đón những lượt tấn công tiếp theo.

Lưu ý: Khi thực hiện cú đánh cầu cao thuận tay bạn cần ghi nhớ những điểm sau:

Kỹ thuật đúng: Khi đánh cầu, tay phải thẳng và ngay chính giữa chứ không lệch qua bên hay ngả về sau. Mặt vợt tiếp xúc thẳng góc với cầu mới tạo nên đủ lực đánh và không làm chệch đường cầu (ra ngoài).

Kỹ thuật sai: đánh cầu không thẳng tay, đánh cầu ở phía sau và bên hông, mặt vợt tiếp xúc cầu bị chệch hướng.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ giúp bạn hạ gục đối thủ

Kỹ thuật treo cầu thuận tay

Treo cầu là gì?

Treo cầu thuận tay là một trong những cách đánh nâng cao xuất phát từ kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay. Kỹ thuật treo cầu là đưa trái cầu từ cuối sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương và rơi thẳng xuống. 

Kỹ thuật treo cầu được chia thành ba loại phương pháp là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia ra thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Cách thực hiện kỹ năng treo cầu thuận tay

Để thực hiện cách đánh này, các bạn cũng cầm vợt theo kiểu V-grip.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Ở bước này, bạn cũng sẽ thực hiện giống kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay. Phán đoán hướng bay và điểm cầu rơi và nhanh chóng lựa chọn vị trí phù hợp để đón cầu.

Giai đoạn 2: Đánh cầu

Nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau, thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên sử dụng lực vừa phải ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu. 

Lưu ý: khi đánh cầu, mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu. 

Nếu đánh treo cầu đường chéo, thì mặt vợt lúc này phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.

Xem thêm: Báo giá thảm sân cầu lông mới nhất 2021

Giai đoạn 3: Kết thúc

Sau khi đánh cầu xong, tay cầm vợt vẫn có quán tính nên sẽ tiếp tục vung về phía trước. Nhanh chóng thu vợt lại phía thân người, đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về vị trí trung tâm. Chuẩn bị cho lượt cầu tiếp theo.

Qua bài viết trên, Enlio hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng tập luyện thành công kỹ thuật này và có những trận đấu tuyệt vời. Đừng quên theo dõi những bài viết khác trên Enlio.vn nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay - Vũ khí bí mật làm nên chiến thắng

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận