Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ giúp bạn hạ gục đối thủ

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ thường không được xem trọng bởi người chơi “hệ sức mạnh”. Tuy nhiên, bỏ nhỏ là một trong những kỹ thuật mà bất cứ người chơi cầu lông nào cũng phải có. Khi kết hợp kỹ thuật bỏ nhỏ với các cú đánh khác sẽ tạo nên một combo ăn điểm tuyệt đối. Để hiểu rõ hơn về cách bỏ nhỏ cầu lông, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

Kỹ thuật bỏ nhỏ là gì?

Kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ còn được biết đến với tên gọi kỹ thuật ve cầu, gài lưới. Cách đánh bỏ nhỏ có đường cầu tạo thành hình chữ U, được thực hiện nhằm mục đích đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt.

Vị trí sát lưới có thể coi tử huyệt ở sân cầu, giống như vị trí 4 góc sân. Khi quả cầu rơi vào vị trí này, tức là bạn đang có cơ hội thắng rất cao. 

Thực hiện tốt kỹ thuật bỏ nhỏ, bạn sẽ có thể giành điểm trực tiếp hoặc ít nhất sẽ đẩy đối phương vào thế bị động. Đối thủ sẽ phải di chuyển lên sát lưới và và rơi vào trạng thái loay hoay, tạo cơ hội thuận lợi để bạn có những cú tấn công “hạ gục” đối phương.

Xem thêm: Hạ gục đối thủ chỉ với 8 kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả

Phân loại các kỹ thuật bỏ nhỏ

Giống như nhiều kỹ thuật cầu lông khác, kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông cũng được chia ra làm hai loại: Bỏ nhỏ thuận tay (forehand drop shot) và bỏ nhỏ trái tay (backhand drop shot).

Bên cạnh đó, dựa vào điểm rơi của quả cầu người ta chia thêm hai loại nữa đó là: Cầu rơi sát lưới (slow drop shot) và cầu rơi qua vạch ngang đứng giao cầu (fast drop shot).

Không phải cứ tấn công mới giành được điểm, bạn có thể kết hợp nhiều kỹ năng đánh cùng lúc để làm hao mòn sức lực của đối phương. Sau đó chỉ cần 1 động tác bỏ nhỏ khéo léo thì bạn cũng có thể dễ dàng ghi điểm và tạo được sự bất ngờ.

Xem thêm: 8 mẫu thảm cầu lông phổ biến dành cho luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp

Hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ

Cách đánh bỏ nhỏ được phân thành nhiều loại khác nhau. Phần dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ thuận tay và kỹ thuật đánh trái tay

Bỏ nhỏ thuận tay (Forehand drop shot)

Đây là kỹ thuật đầu tiên của bỏ nhỏ mà người chơi cần nắm vững. Cách đánh này tuy đơn giản nhưng lại mang đến một hiệu quả vô cùng cao.

Để thực hiện cách này, người chơi phải tìm cách đưa quả cầu tới sát lưới hoặc sát với phần giao cầu ở bên đối phương. Quả cầu sẽ di chuyển đến vị trí gần với tay thuận của bạn, lúc này bạn tung lực đánh nhẹ dứt điểm sang đối phương. 

Trong lúc chạm cầu, bạn cố gắng tạo ra đường thẳng đứng giữa thân người với tay và vợt. Tiếp đến, tạo ra lực vừa đủ gập phần cổ tay xuống làm cho quả cầu di chuyển theo đường chữ U đến đúng với vị trí cần nhắm tới.

Lưu ý: Khi thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ, bạn cần thực hiện nhanh và bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay

Bỏ nhỏ chéo tay (Backhand drop shot) 

Bỏ nhỏ chéo tay thường được sử dụng khi quả cầu được đối thủ đưa sang bên phần tay không thuận của người chơi. Với kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ chéo tay, bạn cũng thực hiện gần tương tự như bỏ nhỏ thuận tay. 

Người chơi phán đoán đường cầu rơi và di chuyển đến vị trí thích hợp, thường là phần dưới cùng của sân bóng. Các động tác chuẩn bị trước khi chạm bóng cũng như bỏ nhỏ thuận tay.  Khi cầu đang tiến đến dần, người chơi quay một góc 120 độ về góc sân trái bóng rơi trái tay thuận.

Lúc này, chân không thuận sẽ làm chân trụ, và chân trụ thì xoay tạo lực cho cả cơ thể xoay theo. Rồi sau đó, người chơi dùng mặt sau của cây vợt, kết hợp với lực xoay của cổ tay, hất quả cầu lên phía trên, chạm với quả cầu 1 góc khoảng 90 độ sao cho để quả cầu bay sang bên phía ở khoảng phần giao bóng với lưới.

Ưu điểm của cách chơi này là khi bị đối thủ dồn vào thế bắt buộc phải đánh cầu bằng tay thuận ở phía bên trái tay, ta có thể dồn thế bất lợi cho đối thủ bằng một lần bỏ nhỏ đơn giản.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và những lưu ý cần biết

Một số biến thể của hai cách bỏ nhỏ trên

Hai cách bỏ nhỏ trên là hai cách bỏ nhỏ trong cầu lông thông dụng, ngoài ra còn một số cách bỏ nhỏ đòi hỏi kĩ thuật khó hơn nhưng tạo hiệu quả cao như: Đập cầu trái tay (bỏ nhỏ gài lưới chéo tay với lực mạnh hơn) ; trả cầu sâu bổng trái tay (trả cầu bằng trái tay nhưng sâu và bổng hơn),...

Để tăng hiệu quả của những cú bỏ nhỏ lên tối đa, người chơi cần luyện tập thành thục các kỹ năng và sau đó sử dụng linh hoạt vào từng hoàn cảnh.

Vì sao nên sử dụng các kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông?

Khi thành thục tất cả các kỹ năng, người chơi sẽ tự tạo cho mình một phong cách chơi riêng. Kỹ thuật bỏ nhỏ vì thế cũng sẽ được sử dụng linh hoạt tùy vào mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Trong đánh đơn

Đối với chơi cầu lông đánh đơn thì phạm vi bạn phải di chuyển sẽ nhiều hơn so với đánh đôi. Tất nhiên như thế là bạn sẽ mau chóng mất sức. Nhưng đừng để một mình bạn bị mất sức mà bạn cũng cần phải lôi theo đối thủ tổn hao sức lực cùng.

Khi đấy, bạn cần áp dụng linh hoạt những kỹ thuật đánh sao cho đối phương phải di chuyển quanh sân càng nhiều càng tốt. Vị trí 4 góc sân và đặc biệt là vị trí sát lưới

Trong quá trình đó, bạn sẽ tìm thấy những điểm yếu hay sơ hở của đối thủ và tận dụng chúng để tấn công. Với cách phối hợp khéo léo kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ cùng với các kỹ thuật khác, bạn sẽ đa dạng hóa lối đánh của mình, khiến đối thủ khó phán đoán được vị trí cầu rơi tiếp theo.

Nếu nắm rõ kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng chúng như những cú tấn công riêng lẻ. Bạn sẽ thực hiện nhiều đường cầu đến gần lưới càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ khiến đối thủ của bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình đánh trả cầu vì họ sẽ phải “vật lộn” hoặc thực hiện các cú nâng cầu ở lượt tiếp theo, từ đó tạo cơ hội để bạn tấn công. 

Trong đánh đôi

Nếu chơi đánh đôi, lý do chính bạn nên sử dụng kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ là để duy trì hoặc giành thế chủ động trong các lượt cầu.

Khi chơi đánh đôi, nếu một đội ở thế phòng thủ thì đội kia sẽ là tấn công. Bất cứ khi nào có đường cầu rơi gần lưới thì cả hai đội đều có thể thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ. Việc này sẽ tạo áp lực lên đội còn lại và tạo cơ hội thuận lợi cho những cú tấn công tiếp theo.

>> Xem ngay: Tung đòn chí mạng với kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu CỰC ĐỈNH

Ví dụ như, bạn tiến hành tấn công và đối thủ của bạn đang thực hiện một cú phòng vệ gần lưới. Vậy bạn nên đánh trả bằng một cú bỏ nhỏ. Lúc này, đối thủ của bạn buộc phải nâng cầu và bạn có thể tận dụng cơ hội đó để tấn công.

Với những thông tin trên, Enlio.vn hy vọng bạn đã nắm được những hướng dẫn kỹ thuật. Chúc bạn sẽ mau chóng luyện tập thành công kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ. Để xem thêm các kỹ thuật khác, bạn đừng quên theo dõi Enlio.vn nhé!

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận