Đánh cầu lông 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Cầu lông giúp phát triển sự nhanh nhẹn cũng như cải thiện một số cấu trúc và chức năng trong cơ thể, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Nhiều người thắc mắc rằng: Với sự hoạt động liên tục như thế kết hợp với việc vận động toàn bộ cơ thể thì đánh cầu lông 30 phút giảm bao nhiêu calo? Vậy trong bài viết này, ENLIO xin giải đáp thắc mắc này.

Đánh cầu lông 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Cầu lông là bộ môn yêu cầu người chơi phải di chuyển liên tục kết hợp với việc sử dụng toàn bộ cơ thể. Những cú tạt cầu qua lại giữa phần này hay phần kia của sân, những cú bật nhảy để đập cầu hay những cú lao lên để bỏ nhỏ,...Tất cả khiến cơ thể bạn phải hoạt động 100% công suất. Những hoạt động khi chơi cầu lông tương tự như cơ chế của các bài tập cường độ cao HIIT.

Với một người có cân nặng trung bình từ 54kg đến 72kg lượng calo tiêu tốn trong 1 giờ chơi cầu lông sẽ giao động từ 245 calo đến 327 calo. Hay với người có số cân nặng hơn từ 91 kg đến 108 kg thì lượng calo tiêu tốn sau mỗi giờ sau khi chơi cầu lông từ 409 calo đến 491 calo.

Như vậy, ta có thể thấy, lượng calo bạn đốt cháy được sau khi chơi cầu lông phụ thuộc vào số thời gian luyện tập và cân nặng của cơ thể.

Chỉ với 1 giờ đánh cầu lông liên tục, nếu như bạn chơi ở mức độ thông thường thì có thể tiêu hao khoảng 300 calo. Còn nếu như chơi với tốc độ nhanh hoặc cường độ cao sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Với các vận động viên chuyên nghiệp, họ có thể tiêu hao được 500 calorie trong mỗi giờ chơi cầu lông.

Lợi ích của việc chơi cầu lông thường xuyên

Ngoài lợi ích tiêu hao calo có tác dụng giúp giảm cân thì việc chơi cầu lông đều đặn và hợp lý cũng có những tác động tích cực tới sức khỏe. Nhiều công trình khoa học đã thực hiện và chứng minh được những lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe thể chất. Và thậm chí là cả sức khỏe tinh thần. 

Cầu lông tốt cho tim mạch

Một lợi ích tuyệt vời mà cầu lông mang đến là: chơi cầu lông giúp giảm mỡ bụng, cải thiện chức năng tim nhiều hơn so với các bài tập cường độ thấp khác khi luyện tập trong cùng một khoảng thời gian. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, khi bạn tập những bài tập cường độ thấp với khối lượng và thời gian luyện tập cao hơn gấp 5 lần thì hiệu quả chỉ tương đương với bài tập cường độ cao như cầu lông.

Như chúng ta đã biết, nồng độ HDL cao đóng vai trò quan trọng giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Vì thế mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: những người tập cầu lông có chỉ số HDL – cholesterol (một loại chất béo có lợi cho sức khỏe) cao hơn những người không tập. 

Giúp phát triển sự nhanh nhẹn

Cầu lông luôn nằm trong top những môn thể thao nhanh nhất thế giới. Tốc độ của người chơi phải tương đương thậm chí cao hơn vận tốc của quả cầu.

Vì vậy, sự nhanh nhẹn về thể chất của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều khi chơi cầu lông. Không những vậy, sự quan sát của mắt cũng như sự phán đoán của trí óc cũng trở nên nhạy bén hơn khi chơi cầu lông.

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng và sự linh hoạt của cơ thể

Ngoài phát triển sự nhanh nhẹn, chơi cầu lông cũng giúp bạn cải thiện khả năng giữ thăng bằng và sự linh hoạt của cơ thể.

Những cú đập nhảy hay những pha lao ra để đỡ cầu luôn yêu cầu sự thăng bằng chuẩn xác. Sau quá trình chơi cầu lông thường xuyên, bạn sẽ cải thiện khả năng giữ thăng bằng của mình. 

Làm giảm nguy cơ đái tháo đường tuýp 2

Cũng tương tự như các môn thể thao khác, cầu lông đã được chứng minh giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Năm 2005, một nghiên cứu khoa học đã chứng minh được vai trò của các hoạt động thể chất, bao gồm chơi cầu lông, đối với việc giảm nồng độ glucose trong máu. Từ đó, giảm đáng kể số người mắc đái tháo đường và hơn thế là giảm nguy cơ tử vong ở những người này. 

Cải thiện chức năng phổi

Nhiều người không biết rằng, chơi thể thao có thể giúp cải thiện chức năng phổi của bạn, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi. Thêm vào đó, những người đang hoặc đã từng hút thuốc cũng có thể thu được lợi ích tương tự trong việc cải thiện chức năng phổi của mình.

Cầu lông giảm nguy cơ trầm cảm

Cuộc sống hiện đại ngày nay càng coi trọng hơn việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Việc có một tinh thần nhanh nhạy là rất tốt nhưng việc cảm thấy thoải mái, hài lòng về bản thân còn quan trọng hơn.

Do đó, trầm cảm là một trong những căn bệnh quan trọng nhất cần được đề phòng. Chính phủ Vương quốc Anh đã thực hiện một báo cáo mở rộng có tên “Start Active, Stay Active” , trong đó nhấn mạnh rằng: những người trưởng thành tham gia hoạt động thể chất hàng ngày có nguy cơ trầm cảm và sa sút trí tuệ thấp hơn 20 - 30%.

Chơi cầu lông là cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới

Bộ môn cầu lông yêu cầu phải chơi 2 hoặc 4 người. Và đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để bạn có thêm những người bạn mới. Việc tham gia những câu lạc bộ cầu lông sẽ giúp bạn dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Vừa để chăm sóc sức khỏe cũng như được thư giãn, tán gẫu với nhiều người bạn về vô số chủ để khác nhau.

Xem thêm: Đánh cầu lông nên mang giày gì?

Điều này sẽ giúp nâng cao tính xã hội của bạn đồng thời giúp bạn trở nên cởi mở và hòa đồng hơn. Đây cũng là một cách hay để mở rộng vòng kết nối của bạn nếu bạn cảm thấy cần gặp gỡ nhưng bạn không biết tìm kiếm ở đâu.

Việc chơi cầu lông là vô cùng tốt cho sức khỏe. Bài viết trên ENLIO đã giúp bạn biết đến những lợi ích của cầu lông đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Đồng thời giải đáp thắc mắc: Đánh cầu lông 30 phút giảm bao nhiêu calo? Chúc bạn sẽ có những buổi luyện tập bổ ích!

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận