Cách tính điểm khi chơi cầu lông dễ hiểu cho người mới chơi

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Cách tính điểm khi chơi cầu lông đối với những người đã chơi lâu năm thì chỉ giống như bài toàn 1+1=2 đơn giản. Nhưng với nhiều bạn mới chơi hoặc những ai chưa nắm luật vững thì để tính điểm chính xác không hề dễ dàng. Bài viết này Enlio.vn sẽ giúp bạn hiểu và ghi nhớ kiến thức này một lần và mãi mãi.

Cách tính điểm trong cầu lông

Nói thật lòng thì cách tính điểm cầu lông không quá phức tạp hay lằng nhằng. Với những người đã chơi lâu năm hoặc đôi khi chỉ cần vài tháng là họ sẽ nắm được cách tính điểm chính xác. 

Đánh cầu lông bao gồm đánh đơn và đánh đôi. Đi cùng với đó cũng sẽ có sự khác biệt trong cách tính điểm khi chơi cầu lông đánh đơn và đánh đôi. Thế nhưng tất cả đều tuân theo luật tính điểm chung. Cụ thể hơn:

  • Mỗi trận thi đấu sẽ bao gồm 3 hiệp, hay còn gọi là 3 set. Thắng thua được phân định ở điểm thi đấu thứ 21. Điều đó có nghĩa bên nào ghi được điểm thứ 21 sẽ chiến thắng ở set đó.
  • Người dành chiến thắng chung cuộc có tỷ số là 2-1. Hoặc tỷ số 2-0 cũng được tính là người chiến thắng.
  • Nếu hai đội đang có tỷ số hòa 20 – 20, đội nào giành được 2 điểm cách biệt trước sẽ thắng ván đấu đó.
  • Nếu hai đội đang có tỷ số hòa 29 – 29, đội nào giành được điểm thứ 30 trước sẽ giành phần thắng trong ván đấu đó.

Lưu ý: khi người nhận cầu (người giao cầu) bị đánh trượt, cầu đánh không qua lưới, cầu bị đánh ra bên ngoài sân... thì lúc này bên đối phương sẽ ghi được điểm. Nếu bên nhận cầu đánh trả cầu bị chạm lưới hay đứng sai vị trí thì bên kia cũng sẽ được ghi điểm.

Bên cạnh đó, mọi vi phạm sẽ được trọng tài xử công khai theo luật cầu lông. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm của người thi đầu mà hình thức xử phạt cũng có sự khác biệt. Mỗi một bên bị cảnh cáo hai lần sẽ tính phạm lỗi một lần. Trong trường hợp người chơi phạm quá nhiều lỗi, trọng tài có quyền hạn truất quyền thi đấu. Tham khảo thêm bài viết tổng hợp về luật chơi cầu lông để bạn không bị mất điểm đáng tiếc

Cách giao cầu và cách tính điểm cầu lông chuẩn theo thể thức đánh đôi

Cách giao cầu và tính điểm không hề khó. Chỉ cần hiểu được quy luật là bạn có thể dễ dàng thực hành. 

Đối với đánh cầu lông đơn bên thắng trận sẽ được quyền phát cầu tiếp tục ở hiệp sau. Tuy nhiên cách tính điểm phát cầu lông khi đánh đôi lại có sự khác biệt hoàn toàn. Cụ thể hơn:

Trước tiên, để bắt đầu trận cầu lông đánh đôi, trọng tài sẽ xác định được bên nào là người phát cầu trước dựa vào cách tung đông xu.  Hình thức tung đồng xu chỉ áp dụng cho hiệp 1 của trận đấu. Đến các hiệp 2, hiệp 3 thì người giao cầu trước chính là người thắng cuộc của hiệp đấu trước đó.

Khi bắt đầu mỗi một hiệp đấu, điểm số là điểm số chẵn. Lúc này bên giao cầu sẽ phát cầu từ ô bên phải cầu sân chéo sang ô bên phải của đối phương. Tương tự, điểm số là lẻ bên giao cầu sẽ phát cầu từ ô bên trái chéo sang ô bên trái của đối phương.

  • Nếu bên giao cầu thắng, bên giao cầu được điểm và tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải. Đồng thời giao cầu luân phiên qua lại hai ô.
  • Nếu bên nhận cầu thắng, đồng nghĩa bên nhận cầu dành được điểm. Khi đó bên nhận cầu sẽ trở thành bên giao cầu mới.

Đối thủ không được thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng. Chỉ khi dành phần thắng mới có thể trở thành bên giao cầu.

 Xem thêm:

Bạn có thể hình dung dễ hơn với bảng diễn giải sau:

 

 

 

Cách tính điểm này áp dụng cho cả các trận đấu quốc tế

Qua phần trình bày trên, bạn có thể thấy cách tính điểm trong thi đấu cầu lông là không khó. Ghi nhớ và thường xuyên luyện tập, tính điếm trong mỗi trận đấu sẽ khiến khả năng tính điểm của bạn được nâng cao hơn. Enlio hy vọng bạn sẽ thành thục cách tính điểm khi chơi cầu lông nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách dạy trẻ chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận