Top 10 quả bóng chuyền tốt nhất năm 2022

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:

Bóng chuyền là một trong các môn thể thao được đánh giá mang lại khá nhiều lợi ích cho người chơi cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Không chỉ là bộ môn thể thao được sử dụng nhiều ở các giải thi đấu trong và ngoài nước mà còn được rất nhiều người sử dụng là môn thể thao yêu thích để rèn luyện và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Lựa chọn quả bóng chuyền tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin về các quả bóng chuyền tốt nhất hiện nay.

 

Quả bóng chuyền là gì?

Quả bóng chuyền là một loại bóng được thiết kế theo những tiêu chuẩn riêng và được dùng khi chúng ta tham gia tập luyện hoặc thi đấu bộ môn bóng chuyền. Về cơ bản, quả bóng chuyền được may bằng tay, gồm nhiều lớp và lớp ngoài cùng thường được làm bằng chất liệu da PU hoặc da PVC. Ngoài ra với bộ môn bóng chuyền hơi thì bóng thường được làm bằng cao su mềm hoặc nhựa mềm. 

Hiện nay, quả bóng chuyền bán ra trên thị trường Việt Nam có hàng sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Các thương hiệu sản xuất bóng chuyền nổi tiếng, được yêu thích và sử dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như Thăng Long, Mikasa, Động lực, Prostar, Molten,...

Phân loại quả bóng chuyền

Theo luật thi đấu của các bộ môn bóng chuyền, để sử dụng cho thi đấu chuyên nghiệp thì quả bóng chuyền cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe. Cụ thể, các quy định của quả bóng chuyền như sau:

Quả bóng chuyền da

Bóng phải là hình cầu tròn, làm bằng da mềm hoặc da tổng hợp, trong có ruột bằng cao su hoặc chất liệu tương tự. Chất liệu da tổng hợp và phối hợp các màu của bóng dùng trong các cuộc thi đấu chính thức quốc tế phải theo đúng tiêu chuẩn của FIVB.

Chu vi quả bóng từ 65-67cm, trọng lượng bóng từ 260-280 gram và áp lực trong của bóng từ 0,30-0,325 kg/cm2.

Mọi quả bóng dùng trong một trận đấu phải có cùng chuẩn mức như chu vi, trọng lượng, áp lực, chủng loại, màu sắc.

Quả bóng chuyền hơi

Bóng phải là hình cầu tròn và làm bằng cao su mềm.

Màu sắc của bóng phải là màu vàng hoặc màu vàng cam.

Chu vi của bóng từ 78-80cm và trọng lượng của bóng là 180-200 gram.

Mọi quả bóng dùng trong một trận đấu phải có cùng chu vi, trọng lượng, áp lực, chủng loại và màu sắc.

Quả bóng chuyền bãi biển

Bóng phải được làm tròn đều, bằng chất liệu mềm, không thấm nước và có màu sắc sáng màu.

Chu vi bóng từ 66-68cm, trọng lượng từ 260-280 gram và áp lực bên trong bóng từ 0,175 đến 0,225 kg/cm2.

Top các quả bóng chuyền phổ biến hiện nay

Bóng chuyền hơi Thăng Long

Đây là mẫu bóng chuyền hơi được yêu thích nhất hiện nay tại Việt Nam và nó phù hợp sử dụng cho tập luyện môn bóng chuyền hơi hoặc thi đấu phong trào. Quả bóng chuyền hơi Thăng Long được làm tròn đều từ chất liệu cao su mềm, cho độ nảy cực chuẩn khi đánh bóng và giữ hơi tốt khi để trong thời gian dài. Hiện nay, mẫu bóng chuyền này được sản xuất với 2 trọng lượng gồm bóng 200 gram với giá bán 60.000 đồng/quả và 250 gram với giá bán 70.000 đồng/quả.

Bóng chuyền hơi động lực Jatan

Quả bóng chuyền hơi Động Lực Jatan là mẫu bóng được sử dụng cho thi đấu chính thức giải vô địch Quốc gia 2016-2017 của Liên đoàn bóng chuyền VFV. Quả bóng này được làm từ chất liệu cao su mềm, có độ bền cao, thiết kế tròn đều, độ nảy chuẩn và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của bộ môn bóng chuyền hơi. Bóng Động Lực Jatan cũng được thiết kế với 2 kích thước cơ bản gồm bóng trọng lượng 200 gram có giá 60.000 đồng và bóng 250 gram có giá 70.000 đồng.

Bóng chuyền Động Lực DL 200

DL 200 là mẫu bóng chuyền da của Động Lực chuyên dùng để tập luyện cho người mới tập chơi bóng chuyền hoặc sử dụng dạy học ở trong các trường học. Quả bóng chuyền Động Lực DL 200 này được làm từ chất liệu da PVC, có thiết kế tròn đều, có chức năng giữ hơi tốt và cho độ nảy khá chuẩn xác khi chơi. Sản phẩm được thiết kế theo size 5, đạt tiêu chuẩn tập luyện môn bóng bàn và hiện đang được bán với giá 120.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Ebete DE 204ME

DE 204M3 cũng là mẫu bóng chuyền của thương hiệu Động Lực và nó phù hợp sử dụng cho tập luyện bóng chuyền tại nhà hoặc dùng trong các trường học. Quả bóng này được thiết kế tròn đều, làm từ chất liệu da PU xịn, có bề mặt da khá mềm khi đánh và có chức năng giữ hơi cực tốt khi sử dụng chơi lâu ngày. Quả bóng chuyền Ebete DE 204M3 đạt tiêu chuẩn tập luyện, phù hợp cho bộ môn bóng chuyền da và hiện đang được bán với giá khoảng 220.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Geru VTVT

Quả bóng chuyền Geru VTV là sản phẩm chính hãng của thương hiệu GeruStar và nó được sản xuất từ chất liệu da PU cao cấp, có thiết kế vô cùng bắt mắt. Bóng được làm tròn đều, có độ đàn hồi tốt nên đánh rất êm tay, giữ hơi tốt và phù hợp sử dụng để tập luyện hoặc thi đấu phong trào trong môn bóng chuyền. Hiện nay, bóng chuyền Geru VTV của GeruStar đang được bán trên thị trường với giá khoảng 300.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Thăng Long VB7000

Mẫu bóng chuyền tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ và giới thiệu cho bạn trong bài viết hôm nay là quả bóng chuyền Thăng Long VB7000. VB7000 là một trong những mẫu bóng chuyền được yêu thích nhất và nó được sử dụng khá phổ biến trong cả tập luyện lẫn thi đấu bóng chuyền phong trào. Mẫu bóng này được may cực chắc chắn và tròn đều từ chất liệu da PU nhung xịn, cho độ nảy chính xác khi chơi và tạo cảm giác êm dịu tay khi đánh bóng. Bóng chuyền Thăng Long VB7000 chính hãng hiện đang được bán với giá khoảng 510.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Thăng Long VB7400

Một trong những mẫu bóng chuyền được sử dụng cho tập chuyên nghiệp và thi đấu trong các trường học nhiều nhất đó là bóng chuyền Thăng Long VB7400. Quả bóng chuyền VB7400 được may chắc chắn, tròn đều từ chất liệu da nhung nhập khẩu và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền. Theo đánh giá của nhiều người chơi thì quả bóng này có lớp da ngoài rất êm tay khi đánh, cho đường bóng cực chuẩn và đặc biệt, khả năng giữ hơi cực tốt. Mẫu bóng này hiện đang được bán với giá khoảng 580.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Thăng Long VB7700

Quả bóng chuyền Thăng Long VB7700 là mẫu bóng chuyền có giá cao nhất của thương hiệu Thăng Long và bóng chuyên được sử dụng cho các giải thi đấu. Mẫu bóng chuyền này được thiết kế tròn đều, may chắc chắn từ chất liệu da PU cao cấp của Nhật, giữ hơi cực tốt và cho cảm giác rất êm tay khi đánh bóng. Bộ sản phẩm bao gồm 1 quả bóng chuyền chính hãng, 1 lưới đựng, kim bơm bóng tiêu chuẩn và hiện đang được bán trên thị trường với giá 760.000 đồng/quả.

Bóng chuyền Động Lực Hunter DL 210C

Hunter DL 210C là mẫu bóng chuyền đạt tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp của thương hiệu Động Lực và bóng được sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản. Sản phẩm bóng chuyền này được may bằng tay từ chất liệu da PU cao cấp, có hình dáng tròn đều, cho độ nảy chuẩn và đánh rất êm tay, có độ bám cực tốt. Thực tế, quả bóng chuyền Động Lực Hunter DL 210C đã từng được sử dụng thi đấu chính thức tại giải hạng nhất Bóng chuyền Việt Nam năm 2015 - 2016. Hiện tại, bóng đang được bán với giá 510.000 đồng.

Bóng chuyền bãi biển DLB 230C

Sản phẩm quả bóng chuyền cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn trong chủ đề bài viết này đó chính là quả bóng chuyền bãi biển DLB 230C. DLB 230C là bóng chính hãng của thương hiệu Động Lực, được làm từ chất liệu PU cao cấp, cho độ nảy tốt và phù hợp cho thi đấu bóng chuyền bãi biển. Quả bóng chuyền bãi biển DLB 230C đạt đầy đủ các tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp và giá bán của nó hiện tại là 365.000 đồng/quả.

Cách chọn mua quả bóng chuyền

Xác định đối tượng chơi 

Để mua được bóng chuyền phù hợp thì bước đầu tiên bạn cần phải xác định mua cho ai sử dụng? Bạn mua bóng chuyền để chơi hình thức chuyền da, chuyền bãi biển hay chuyền hơi? Ngoài ra, bạn cũng cần xác định trước là mua dùng tập luyện hay thi đấu, bởi bóng dùng cho thi đấu sẽ cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kích cỡ, chất lượng, trọng lượng,..

Chọn theo thương hiệu 

Cách chọn mua bóng chuyền thứ 2 mà bạn nên áp dụng cho mình đó là chọn mua bóng của những thương hiệu uy tín, đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Cụ thể, bạn nên chọn quả bóng của những thương hiệu đã có tiếng như bóng chuyền Thăng Long, bóng chuyền Động Lực, bóng chuyền GeruStar hay bóng chuyền Mikasa,...

Kiểm tra chất lượng bóng 

Đây là bước vô cùng quan trọng khi chọn mua quả bóng chuyền. Cho dù bóng chuyền làm từ chất liệu nào đi nữa (da thật, da nhân tạo hay cao su) thì nó cần phải đáp ứng yêu cầu đó là phải mềm và êm tay khi cầm vào. Bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng cách bóp nhẹ lên bề mặt quả bóng, nếu có cảm giác bề mặt cứng và không có độ đàn hồi thì quả bóng đó không đạt chất lượng, bạn không nên mua.

Kiểm tra hình dáng bóng 

Yêu cầu bắt buộc của quả bóng chuyền đó là nó phải được thiết kế theo hình cầu và tròn đều. Để kiểm tra hình dáng quả bóng thì bắt buộc bạn phải bơm lên và đánh giá xem, bóng có tròn đều hay không? Có bị méo mó hay xì hơi sau khi bơi hay không? Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem van bóng có bị hở hay không?

Kiểm tra độ nảy quả bóng 

Độ nảy ảnh hưởng đến cả đường bóng bay lẫn kỹ thuật chơi bóng. Chính vì vậy bước cuối cùng khi mua bóng là bạn phải kiểm tra xem bóng nảy có chính xác không? Cách kiểm tra cụ thể như sau: Bơm bóng với lượng hơi chuẩn, đưa bóng lên độ cao 1m so với mặt sân sau đó thả rơi tự do. Nếu quả bóng nảy lên với độ cao từ 40m so với mặt sân thì quả bóng chuyền đó đạt tiêu chuẩn.

Tổng kết: 

Trên đây là thông tin về các mẫu quả bóng chuyền mà Enlio tổng hợp được và xin chia sẻ đến cho bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc chọn cho mình được quả bóng chuyền phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để chia sẻ thông tin đến cho tất cả mọi người.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận