Tìm hiểu về cấu tạo và kích thước quả bóng chuyền

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Quả bóng chuyền là một phần không thể thiếu trong các trận đấu bóng chuyền. Một quả bóng chuyền được sử dụng trong thi đấu cần phải đúng theo quy định của luật bóng chuyền. Vậy, như thế nào là một quả bóng chuyền tiêu chuẩn? Bài viết dưới đây Enlio sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu.

Giới thiệu về quả bóng chuyền

Quả bóng chuyền là một loại quả bóng được sử dụng chuyên cho bộ môn bóng chuyền. Những quả bóng chuyền sẽ phải có độ nảy cao và đạt được các tiêu chuẩn cơ bản. Có khá nhiều loại quả bóng chuyền nhưng hầu hết sẽ được chia làm 3 loại chính. Mỗi loại bóng sẽ có những đặc tính và công dụng riêng phù hợp với mặt sân hoặc các lứa tuổi khác nhau.

Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo quy định của FIVB và một vài nơi khác trên thế giới, một quả bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu phải được làm từ da hoặc da nhân tạo với đường may 6 múi với khí nén bên trong. Sản phẩm có chu vi từ 65 đến 67 cm và trọng lượng giao động từ 260 đến 280 g. Áp lực bên trong trái bóng từ 3 đến 3.25 N/cm2.

Kích thước một số loại bóng chuyền khác

Quả bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao mới du nhập vào nước ta trong khoảng 10 năm trở lại đây và đang càng ngày càng thu hút sự chú ý từ nhiều người.

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao tương tự bóng chuyền, nhưng có một số thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng từ nam đến nữ, người trẻ và người cao tuổi. Môn thể thao này có luật chơi đơn giản hơn bóng chuyền thông thường.

Quả bóng chuyền hơi được thiết kế hình cầu và được làm bằng nhựa mềm với màu sắc đồng nhất. Chu vi bóng chuyền hơi từ 80 đến 83 cm.

Độ căng của quả bóng được tính bằng độ nảy của nó khi người chơi nâng quả bóng lên cao. Nếu thả rơi tự do quả bóng từ khoảng cách 1m so với mặt đất, bóng chạm đất nảy lên khoảng 40 cm thì quả bóng đó thích hợp để chơi, không bị căng quá hay xẹp quá.

  • Màu sắc: màu vàng đồng nhất.
  • Chu vi: 80 – 83cm.
  • Khối lượng: 100 – 120gr

Quả bóng chuyền bãi biển

Quả bóng chuyền bãi biển là loại bóng được làm từ da nhân tạo thường sẽ là da PU có khả năng chống thấm cao để đảm bảo được độ bền khi chơi ngoài trời và trên bề mặt sân cát. Cũng tương tự như quả bóng chuyền da thì ruột bóng cũng được làm từ cao su hoặc chất liệu tương tự nhưng sẽ có độ mềm cao hơn. Quả bóng chuyển bãi biển cũng sẽ có những thông số theo tiêu chuẩn riêng bắt buộc nếu như được sử dụng trong các giải đấu quốc tế.

Tiêu chuẩn quả bóng chuyền bãi biển theo FIVB:

  • Chu vi quả bóng: 66cm – 68cm
  • Trọng lượng quả bóng: 260gram – 280gram

Cách chọn mua quả bóng chuyền phù hợp

Xác định đổi tượng chơi

Để mua được bóng chuyền phù hợp thì bước đầu tiên bạn cần phải xác định mua cho ai sử dụng? Bạn mua bóng chuyền để chơi hình thức chuyền da, chuyền bãi biển hay chuyền hơi? Ngoài ra, bạn cũng cần xác định trước là mua dùng tập luyện hay thi đấu, bởi bóng dùng cho thi đấu sẽ cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kích cỡ, chất lượng, trọng lượng,...

Chọn theo thương hiệu

Cách chọn mua bóng chuyền thứ 2 mà bạn nên áp dụng cho mình đó là chọn mua bóng của những thương hiệu uy tín, đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Cụ thể, bạn nên chọn quả bóng của những thương hiệu đã có tiếng như bóng chuyền Thăng Long, bóng chuyền Động Lực, bóng chuyền GeruStar hay bóng chuyền Mikasa,...

Kiểm tra chất lượng bóng

Đây là bước vô cùng quan trọng khi chọn mua quả bóng chuyền. Cho dù bóng chuyền làm từ chất liệu nào đi nữa (da thật, da nhân tạo hay cao su) thì nó cần phải đáp ứng yêu cầu đó là phải mềm và êm tay khi cầm vào. Bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng cách bóp nhẹ lên bề mặt quả bóng, nếu có cảm giác bề mặt cứng và không có độ đàn hồi thì quả bóng đó không đạt chất lượng, bạn không nên mua.

Kiểm tra hình dáng bóng

Yêu cầu bắt buộc của quả bóng chuyền đó là nó phải được thiết kế theo hình cầu và tròn đều. Để kiểm tra hình dáng quả bóng thì bắt buộc bạn phải bơm lên và đánh giá xem, bóng có tròn đều hay không? Có bị méo mó hay xì hơi sau khi bơi hay không? Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem van bóng có bị hở hay không?

Kiểm tra độ nảy của bóng

Kiểm tra độ nảy của bóng bằng cách bơm vào bóng một lượng hơi nhất định rồi đưa lên độ cao 1m so với mặt sân sau đó thả rơi tự do. Nếu quả bóng nảy lên với độ cao từ 40cm trở lên so với mặt sân thì quả bóng chuyền đó đạt tiêu chuẩn và ngược lại thì không đạt tiêu chuẩn.

Tổng kết: 

Trên đây là những thông tin về kích thước của các loại quả bóng chuyền mà Enlio tổng hợp đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc nắm rõ kiến thức hơn về quả bóng chuyền. 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận