Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu

15/03/2022 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Sân thi đấu là sân hình chữ nhất, có lưới căng ở giữa sân chia sân thành 2 phần sân của mỗi vận động viên. Xem ngay kích thước chi tiết sân tennis

Tennis ( hay Quần vợt) là môn thể thao đối kháng là môn thể thao chơi giữa hai người (đánh đơn) hay hai đội trong đó mỗi đội hai người (đánh đôi). Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng gọi là bóng quần vợt về phía sân đối phương. Sân thi đấu là sân hình chữ nhất, có lưới căng ở giữa sân chia sân thành 2 phần sân của mỗi vận động viên.

Kích thước sân tennis đánh đơn

 • Chiều dài: 23.77m (78 feet)
 • Chiều rộng: 8.23m ( feet)
 • Chiều cao lưới: Chiều cao hai bên là 1.070 m (3,5 feet); chiều cao lưới ở giữa sân: 0.914 m ( 3 feet ).

Sân tennis đánh đơn chơi trên sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Chiều dài sân là 23,77m ( 78 feet), và chiều rộng là 8,23m (27 feet). Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới ở giữa sân so với mặt sân là 914 mm ở giữa, còn ở phía cột, chiều cao lưới là 1070mm (3.5 feet).

Kích thước sân tennis đánh đôi

 • Chiều dài: 23.77m (78 feet)
 • Chiều rộng: 10.97m (36 feet)
 • Chiều cao lưới: 1070mm (3,5 feet); chiều cao lưới ở giữa sân: 914mm (3ft)

Sân tennis đánh đơn chơi trên sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Chiều dài sân là 23.77 m, và chiều rộng là 10.97 m. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới ở giữa sân so với mặt sân là 914 mm ở giữa, còn ở phía cột, chiều cao lưới là 1070mm.

Các quy định khác về sân tennis 

Quy định về rào chắn, bóng đèn xung quanh sân 

Thi công sân Tennis đạt tiêu chuẩn ITF cần lưu ý đến hệ thống bóng đèn, hàng rào và lưới bao. Cụ thể:

 • Hàng rào có độ cao tiêu chuẩn đạt 4.2 – 4.5m để khi chơi bóng không bị thoát ra ngoài. Quanh hàng rào cần phải phủ lớp B40 có kích thước ô lưới 5cm, sợi lưới 3.5mm. Lưới được rằng vào cột bằng phương pháp hàn hoặc cột nhưng đảm bảo độ chặt, bền.
 • Bóng đèn sử dụng cho sân Tennis là loại bóng cao áp 1000W. Mỗi sân có khoảng 8 cột đèn chia đều hai biên dọc của sân để đảm bảo độ sáng cho người chơi vào ban đêm. Mỗi cột đèn cao khoảng 5m, bóng đèn liên kết với cột bằng tay đèn với độ dài tay đèn khoảng 1.7m.

Quy định về chiều cao ghế trọng tài trong thi đấu

 • Ghế trọng tài tennis yêu cầu phải được làm bằng thép, hoặc sắt có khả năng chống gỉ. Lý do là bởi ghế trọng tài thường được đặt ngoài sân tennis, chịu nắng mưa, … Loại vật liệu có khả năng chống lại sự thay đổi của thời tiết sẽ sử dụng được bền hơn, lâu dài hơn. 
 • Chiều cao ghế: 2.1 m, tương đương với 3,3 ft (Tiêu chuẩn ITF).
 • Đối với loại ghế có mái che bên trên, thì chiều cao có thể đạt được là: 2m x 1m x 3,3m. Tương đương với 6,5 ft x 3,2 ft x 11 ft (Dài x Rộng x Cao)
 • Đối với loại ghế không có Tán: 2m x 1m x 2,6m | 6,5ft x 3,2ft x 8,5ft (Dài x Rộng x Cao).
 • Chất liệu của ghế ngồi trọng tài là nhựa composite có khả năng chịu lực cực tốt.
 • Bên ngoài ghế: yêu cầu phải sơn tĩnh điện. Điều này giúp đảm bảo an toàn tối đa cho trọng tài. 

Các loại mặt sân tennis hiện nay

Sân đất nện 

                                      sân đất nện

Sân đất nện được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Thường có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Đa số các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

 Sân cứng

Sân cứng thật sự có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ giản dị là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Sân cứng được cấu tạo từ hỗn hợp bê tông trộn cao su hoặc đôi khi chỉ đơn giản là bê tông. Bề mặt sân cứng, đem lại độ nảy cao khi giao bóng làm tốc độ của quả bóng cao. Sân cứng được coi là tiêu chuẩn của Giải Úc mở rộng.

 • Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều.
 • Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley) nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân cỏ

Sân cỏ ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém để gìn giữ. Sân cỏ được xem là loại sân Tennis nguyên bản. Ngày này, rất ít nơi sử dụng loại sân này do chi phí bảo trì và vận hành đắt đỏ. Chỉ có ở Anh, quê hương của môn Tennis sân cỏ mới được lưu giữ và sử dụng thường xuyên. Loại sân này có độ nảy thấp, tốc độ bóng không đồng đều. Sân cỏ được xem là sân thi đấu tiêu chuẩn của giai vô địch Wimbledon tổ chức hằng năm tại London - Anh Quốc.

 • Đa số sân cỏ ngày nay chỉ thấy ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt.
 • Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều.
 • Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley).

Yêu cầu về không gian thi đấu

Ngoài yêu cầu về kích thước sân thi đấu, Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) còn yêu cầu về không gian tự do về 4 phía xung quanh sân và không gian trống phía trên sân thi đấu. Không gian tự do phía cuối mỗi sân là 5m để đảm bảo cho vận động viên di chuyển và thi đấu an toàn.

 


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

Câu hỏi liên quan

Sân đất nện được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Thường có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nảy chậm và lên cao. Sân đất nện hiếm thấy tại Việt Nam do điều kiện khí hậu không phù hợp.

Tuỳ vào nguyên liệu làm sân, người ta chia bề mặt sân tennis ra làm 3 loại phổ biến nhất hiện nay: 

- Sân đất nện: được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Thường có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu.

- Sân cỏ: sân cỏ ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém để gìn giữ. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ thấy ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nảy thấp và không đều. Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley).

- Sân cứng: sân cứng thật sự có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ giản dị là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley) nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này "chậm" hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hay mềm hơn.

Sân tennis là sân hình chữ nhật có lưới chắn ngang ở giữa sân chia sân làm 2 phần đối xứng..

Lưới sân tennis là tấm lưới hình chữ nhật có chiều dài là 13m, cao 1070mm (3,5 feet). Khi căng ngang trên mặt sân chiều cao ở 2 cột lưới là 1070mm, chiều cao lưới tennis ở giữa sân là 914mm (3 feet)

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

2 bình luận, đánh giá về Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu

LHLê Hảo

Ad cho mình hỏi sân tennis kích thước chuẩn là bao nhiêu vậy ạ?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Xin chào bạn Lê Hảo ạ, với câu hỏi của bạn Enlio xin được tư vấn như sau ạ: Sân tennis là một sân hình chữ nhật có kích thước như sau: Chiều dài sân là 23,77 m và chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn. Chiều dài sân là 23,77 m x 10,97 m chiều rộng cho trận đánh đôi. Cảm ơn bạn nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09315 sec| 1006.461 kb