Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

18/09/2023 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Tennis có hệ thống tính điểm rất đặc biệt. Một trận đấu (match) gồm nhiều hiệp (Set); một hiệp (set) gồm nhiều "Games"; để thắng 1 "game" đấu vận động viên dành từng điểm số. Dưới đây là hệ thống tính điểm đầy đủ nhất cho người chơi môn Tennis

Cách tính điểm tennis cơ bản

Mỗi trận đấu quần vợt được thực hiện từ ba đến năm hiệp. Vận động viên nào dành nhiều hiệp đấu hơn sẽ dành chiến thắng.

Để thắng một hiệp đấu; vận động viên phải dành chiến thắng 6 game đấu. Trong trường hợp hiệp đấu có tỷ số 6-6; hai vận động viên thực hiện đánh loạt tie-break để xác định người dành chiến thắng.

Trong một game đấu, được tính điểm bắt đầu từ gồm 4 điểm 15-30-40-kết thúc, nhưng đó thực sự chỉ là bốn điểm. Bắc đầu là 0, điểm đầu tiên là 15, sau đó là 30, sau đó là 40, sau đó là điểm kết thúc game. Trong trường hợp 2 tay vợt đều dành được 3 điểm: 40-40; thì vận động viên nào vượt lên 2 điểm dẫn trước sẽ dành chiến thắng.

Bắt đầu trận đấu

Bắt đầu giao bóng

Để xác định người giao bóng; trọng tài có thể dùng bằng cách tung đồng xu ( phổ biến nhất) hoặc quay vợt. Vận động viên được chọn sẽ lựa chọn phần sân mình bắt đầu hoặc lựa chọn phát bóng trước. Người còn lại sẽ lựa chọn đỡ bóng trước hoặc phần sân thi đấu. 

Vận động viên giao bóng sẽ thực hiện giao bóng liên tục cho đến khi game đấu kết thúc.

Vận động viên thực hiện giao bóng từ phần sân bên phải; bất kể phần sân nào.

Bắt đầu hiệp đấu tiếp theo

Vận động viên thua hiệp(set) đấu trước sẽ được quyền lựa chọn giao bóng trước ở hiệp đấu tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Luật thi đấu tennis cơ bản

Cách tính điểm tennis trong game đấu

Trước khi thực hiện giao bóng, trọng tài thông báo điểm cho hai vận động viên. Vận động viên giao bóng sẽ được thông báo điểm trước. VD: 0-40 trong trường hợp bạn giao bóng nhưng chưa được điểm nào, đối phương đã thắng 3 điểm. 

Điểm giao bóng

Với mỗi điểm số; nếu vận động viên thực hiện giao bóng lần 1 mắc lỗi thì được quyền giao bóng lần 2. Nếu lần 2 tiếp tục mặc lỗi thì điểm được tính cho đối thủ.

Nếu lần 1 bạn giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn vào đúng phần sân nhận bóng của đối phương, thì pha bóng đó sẽ được thực hiện lại và bạn không bị tính là phạm luật. 

Bảng điểm trong game đấu

Khi bắt đầu: 2 vận động viên đều có số điểm là: 0 - 0 ( tiếng anh đọc là "love")

Khi một vận động viên dành được một điểm, điểm số của họ sẽ tăng dần từ: 0 lên thành 15 điểm; giành điểm thứ 2 là 30; điểm thứ 3 là 40 và điểm thứ 4 là "game".

Vận động viên nào dành được 4 điểm sốt trước và có cách biệt 2 điểm thì sẽ dành chiến thắng game.

Khi tỷ số tennis là 40-40

Trong game đấu; khi tỷ số là 40-40 thì game đấu chỉ xác định phần thắng thua khi có một vận động viên dành được nhiều hơn 2 điểm. Nếu một vận động viên dành được 1 điểm dẫn trước, đây được coi là "Điểm lợi thế" ( Advantage point); khi một vận động viên dành được điểm lợi thế; mà pha bóng tiếp theo lại mất điểm, tỷ số game đấu sẽ quay lại 40-40 ( 40 deuce). 

Game đấu có thể diễn ra mãi mãi.

Cách tính điểm tie-break

Trong game "tie-break"; luật áp dụng tính điểm là 1-2-3-4-5-6-7. Vận động viên nào dành được 7 điểm trước là người dành chiến thắng. Trường hợp 2 điểm lợi thế được áp dụng cho loạt tie break khi tỷ số loạt tiebreak là 6-6. 

Thắng hiệp đấu, thắng trận đấu tennis

Thắng hiệp đấu ( hay set đấu)

Để thắng hiệp đấu, một vận động viên phải dành chiến thắng ít nhất 6 game đấu. 

Trong trường hợp tỷ số tennis game đấu trong set đấu là 5-5, một vận động viên dành chiến thắng nếu dành chiến thắng 2 game đấu tiếp theo, tỷ số là 7-5. 

Trong trường hợp tỷ số game đấu trong set đấu là 6-6, vận động viên dành chiến thắng nếu dành thắng lợi ở game tie-break. Loạt tie-break là game thứ 13 và vận động viên dành được 7 điểm trước sẽ dành chiến thắng.

Đối với các giải thi đấu grand slam, riêng hiệp đấu thứ 5 sẽ áp dụng loạt tie break đặc biệt để xác định người dành chiến thắng, cụ thể

  • Australian Open: Tie-break ở tỷ số 6-6. Vận động viên dành được 10 điểm trước sẽ thắng.
  • French Open: Không đánh tie break; vận động viên nào có 2 game dẫn trước sẽ thắng
  • Wimbledon: Loạt tie-break chỉ diễn ra khi tỉ số là game là 12-12. 
  • US Open: tie-break diễn ra ở tỷ số game là 6-6.

Thắng trận đấu

  • Trận đấu tennis thường diễn ra với 3 hiệp đấu. Vận động viên nào dành được 2 hiệp đấu thắng trước sẽ dành chiến thắng.
  • Riêng tại thể thức thi đấu đơn Nam tại các giải Grand Slam, trận đấu sẽ có 5 hiệp. VĐV nào dành chiến thắng ở 3 set đấu trước sẽ dành chiến thắng.

Xem thêm: 


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

Câu hỏi liên quan

Tại 4 giải Grand Slam là Australian Open, Roland Garros, Wimbledon, US Open diễn ra trong 5 set ở nội dung đơn nam và đôi nam. Trong 1 set, tay vợt nào dành chiến thắng 6 game cách biệt 2 game là thắng. Trường hợp tỷ số là 6-6, các tay vợt bước vào loạt Tie-break. Tính điểm 1, 2, 3, 4,..., tay vợt nào ghi được 7 điểm trước và cách ít nhất 2 điểm là thắng.Còn nếu hòa 7-7 thì tay vợt nào có 2 điểm cách biệt trước là thắng. Set 5 ko đánh Tie-break, nếu hòa 6-6, tay vợt nào có cách biệt 2 game so với đối phương là thắng.

Các nhà quý tộc Pháp dùng hệ điểm 15, 30, 40 trong jeu de paume. Có giả thuyết được đặt ra để giải thích cho phương pháp này nhue sau: Người ta đặt một chiếc đồng hồ lớn ở sân được dùng để tính điểm trong khi thi đấu, với mỗi một phần tư vòng quay đồng hồ hiển thị số điểm 15, 30, 45, khi kim đồng hồ quay tới 60, ván đấu kết thúc. Sau này người ta thấy như vậy thì người chơi dễ có thể thắng cuộc nhờ yếu tố ngẫu nhiên, do đó bổ sung thêm "deuce" (hòa). Để cuộc chơi vẫn có thể kết thúc ở 60, người ta hạ điểm 45 xuống còn 40, nếu một người chơi ăn điểm thì sẽ được 50, ăn liền 2 điểm thì mới kết thúc. Nếu hai người lại hòa thì coi như bỏ, quay lại 40, như thế cho đến khi có người ăn được hai điểm liền.

Luật về Tennis mới - luật tính điểm tennis, cách tính điểm tennis được thành lập bởi các thành viên của Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF). Luật thi đấu Tennis ATP bao gồm 40 điều luật chuẩn với những nội dung được quy định một cách chi tiết. Và những quy định về tính điểm trong một trận đấu Tennis cũng được phân tích rõ ràng.

Tie break là loạt đánh trong bộ môn thể thao tennis để quyết định người thắng trong 1 ván nếu tỉ số set đấu đạt tới 6 - 6. Nghĩa là, hệ tie break sẽ được áp dụng khi cả hai tay vợt trong 1 trận đấu đều thắng được 6 game. Đối với set thứ ba hoặc năm của những trận đấu 3 hoặc 5 set, vẫn phải tôn trọng luật cách nhau 2 game như thông thường, trừ khi có quy định riêng được công bố trước trận đấu.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

2 bình luận, đánh giá về Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

TMTuấn Mạnh

Ad cho mình hỏi set point trong tennis là gì vậy ạ?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Xin chào anh Tuấn Mạnh ạ, với câu hỏi của anh Enlio xin được tư vấn như sau ạ: Set point là một thuật ngữ phổ biến dùng trong tennis để chỉ một điểm mà một tay vợt, khi giành chiến thắng, sẽ thắng ván đó. Cảm ơn anh nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10194 sec| 1006.773 kb