Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

26/08/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Tennis có hệ thống tính điểm rất đặc biệt. Một trận đấu (match) gồm nhiều hiệp (Set); một hiệp (set) gồm nhiều "Games"; để thắng 1 "game" đấu vận động viên dành từng điểm số. Dưới đây là hệ thống tính điểm đầy đủ nhất cho người chơi môn Tennis

Cách tính điểm cơ bản

Mỗi trận đấu quần vợt được thực hiện từ ba đến năm hiệp. Vận động viên nào dành nhiều hiệp đấu hơn sẽ dành chiến thắng.

Để thắng một hiệp đấu; vận động viên phải dành chiến thắng 6 game đấu. Trong trường hợp hiệp đấu có tỷ số 6-6; hai vận động viên thực hiện đánh loạt tie-break để xác định người dành chiến thắng.

Trong một game đấu, được tính điểm bắt đầu từ gồm 4 điểm 15-30-40-kết thúc, nhưng đó thực sự chỉ là bốn điểm. Bắc đầu là 0, điểm đầu tiên là 15, sau đó là 30, sau đó là 40, sau đó là điểm kết thúc game. Trong trường hợp 2 tay vợt đều dành được 3 điểm: 40-40; thì vận động viên nào vượt lên 2 điểm dẫn trước sẽ dành chiến thắng.

Bắt đầu trận đấu

Bắt đầu giao bóng

Để xác định người giao bóng; trọng tài có thể dùng bằng cách tung đồng xu ( phổ biến nhất) hoặc quay vợt. Vận động viên được chọn sẽ lựa chọn phần sân mình bắt đầu hoặc lựa chọn phát bóng trước. Người còn lại sẽ lựa chọn đỡ bóng trước hoặc phần sân thi đấu. 

Vận động viên giao bóng sẽ thực hiện giao bóng liên tục cho đến khi game đấu kết thúc.

Vận động viên thực hiện giao bóng từ phần sân bên phải; bất kể phần sân nào.

Bắt đầu hiệp đấu tiếp theo

Vận động viên thua hiệp(set) đấu trước sẽ được quyền lựa chọn giao bóng trước ở hiệp đấu tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Luật thi đấu tennis cơ bản

Tính điểm trong game đấu

Trước khi thực hiện giao bóng, trọng tài thông báo điểm cho hai vận động viên. Vận động viên giao bóng sẽ được thông báo điểm trước. VD: 0-40 trong trường hợp bạn giao bóng nhưng chưa được điểm nào, đối phương đã thắng 3 điểm. 

Điểm giao bóng

Với mỗi điểm số; nếu vận động viên thực hiện giao bóng lần 1 mắc lỗi thì được quyền giao bóng lần 2. Nếu lần 2 tiếp tục mặc lỗi thì điểm được tính cho đối thủ.

Nếu lần 1 bạn giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn vào đúng phần sân nhận bóng của đối phương, thì pha bóng đó sẽ được thực hiện lại và bạn không bị tính là phạm luật. 

Bảng điểm trong game đấu

Khi bắt đầu: 2 vận động viên đều có số điểm là: 0 - 0 ( tiếng anh đọc là "love")

Khi một vận động viên dành được một điểm, điểm số của họ sẽ tăng dần từ: 0 lên thành 15 điểm; giành điểm thứ 2 là 30; điểm thứ 3 là 40 và điểm thứ 4 là "game".

Vận động viên nào dành được 4 điểm sốt trước và có cách biệt 2 điểm thì sẽ dành chiến thắng game.

Khi tỷ số là 40-40

Trong game đấu; khi tỷ số là 40-40 thì game đấu chỉ xác định phần thắng thua khi có một vận động viên dành được nhiều hơn 2 điểm. Nếu một vận động viên dành được 1 điểm dẫn trước, đây được coi là "Điểm lợi thế" ( Advantage point); khi một vận động viên dành được điểm lợi thế; mà pha bóng tiếp theo lại mất điểm, tỷ số game đấu sẽ quay lại 40-40 ( 40 deuce). 

Game đấu có thể diễn ra mãi mãi.

Xác định điểm ở game "tie-break"

Trong game "tie-break"; luật áp dụng tính điểm là 1-2-3-4-5-6-7. Vận động viên nào dành được 7 điểm trước là người dành chiến thắng. Trường hợp 2 điểm lợi thế được áp dụng cho loạt tie break khi tỷ số loạt tiebreak là 6-6. 

Thắng hiệp đấu, thắng trận đấu tennis

Thắng hiệp đấu ( hay set đấu)

Để thắng hiệp đấu, một vận động viên phải dành chiến thắng ít nhất 6 game đấu. 

Trong trường hợp tỷ số game đấu trong set đấu là 5-5, một vận động viên dành chiến thắng nếu dành chiến thắng 2 game đấu tiếp theo, tỷ số là 7-5. 

Trong trường hợp tỷ số game đấu trong set đấu là 6-6, vận động viên dành chiến thắng nếu dành thắng lợi ở game tie-break. Loạt tie-break là game thứ 13 và vận động viên dành được 7 điểm trước sẽ dành chiến thắng.

Đối với các giải thi đấu grand slam, riêng hiệp đấu thứ 5 sẽ áp dụng loạt tie break đặc biệt để xác định người dành chiến thắng, cụ thể

  • Australian Open: Tie-break ở tỷ số 6-6. Vận động viên dành được 10 điểm trước sẽ thắng.
  • French Open: Không đánh tie break; vận động viên nào có 2 game dẫn trước sẽ thắng
  • Wimbledon: Loạt tie-break chỉ diễn ra khi tỉ số là game là 12-12. 
  • US Open: tie-breank diễn ra ở tỷ số game là 6-6.

Thắng trận đấu

  • Trận đấu tennis thường diễn ra với 3 hiệp đấu. Vận động viên nào dành được 2 hiệp đấu thắng trước sẽ dành chiến thắng.
  • Riêng tại thể thức thi đấu đơn Nam tại các giải Grand Slam, trận đấu sẽ có 5 hiệp. VĐV nào dành chiến thắng ở 3 set đấu trước sẽ dành chiến thắng.

Xem thêm: 


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận, đánh giá về Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.03625 sec| 2574.359 kb