Luật bóng bàn cơ bản

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Những điều luật bóng bàn cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF. Các thể thức thi đấu của môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những điều luật cơ bản của luật thi đấu bóng bàn.

Chúng tôi xin tóm tắt những điều luật bóng bàn cơ bản dễ hiểu nhất để mọi người có thể bắt đầu thi đấu bóng bàn. Ngoài ra, các bạn có nhu cầu tìm hiểu luật thi đấu bóng bàn mới nhất tại các giải bóng bàn chuyên nghiệp các bạn có thể tham khảo bộ luật được Liên đoàn bóng bàn Quốc tế (ITTF) ban hành.

Quy định về set đấu trong thi đấu bóng bàn: 

 • Mỗi trận đấu bóng bàn thường có nhiều set đấu. Mỗi sét đấu đánh đến 11 điểm.
 • Một set thi đấu bóng bàn đánh đến khi một đối thủ đạt 11 điểm. Một trận đấu bóng bàn có thể có nhiều sét đấu, thông thường là 7 set, ngoài ra tại các giải khác nhau có thể có 5 set hoặc 11 set đấu, nhưng số set đấu là lẻ, người thắng trận đấu là người có thắng set đấu nhiều hơn.

Mỗi người chơi sẽ giao hai quả với mỗi lượt giao bóng

 • Các vận động viên sẽ luân phiên giao bóng, mỗi phiên giao bóng một vận động viên sẽ giao 2 quả. Trường hợp đặc biệt, khi tỷ số set đấu là 10-10, mỗi vận động viên sẽ giao một quả cho đến khi cách biệt là 2 điểm thì trận đấu sẽ kết thúc.

Giao bóng đúng luật khi bóng chạm bàn của cả hai phía

Yêu cầu khi giao bóng: Giữ quả bóng trong lòng bàn tay mở của bạn, phía ngoài bàn của bạn. Tung quả bóng cao ít nhất 6 inch thẳng lên và đánh bóng khi nó rơi theo chiều xuống dưới. Bóng phải đập vào mặt của bạn trên bàn và sau đó là phía bên kia. LƯU Ý: Khi bóng rời khỏi tay của người giao bóng, nó sẽ được tính là bắt đầu và do đó được tính là điểm của người nhận nếu bóng bị trượt hoặc đánh sai.

Luật giao bóng bàn khi đánh đơn

 • Khi thi đấu đánh đơn, bạn không bị giới hạn về vị trí bóng tiếp bàn về phía bạn hoặc phía đối thủ của bạn trên bàn. Bạn có thể đánh bóng vào bất khì vị trí nào từ bàn của bàn sang bàn phía đối phương

Luật giao bóng bàn khi đánh đôi

 • Bạn bị giới hạn khi phát bóng, quả giao bóng phải nảy ở sân bên phải của đội bạn và sân bên phải của đội đối phương. Các vận động viên đổi chỗ sau khi đối phương kết thúc lượt giao bóng.

Giao bóng bàn chạm lưới nhưng sang bàn đối phương không bị coi là phạm luật

 • Khi một quả giao bóng chạm lưới nhưng vẫn bay sang phần sân của đội đối phương, thì được gọi là một quả LET, Quả giao bóng đó không bị coi là phạm luật nhưng cần được giao lại.

Trả bóng đúng luật khi bóng chỉ chạm bàn một lần lập tức được đánh vào bàn đối phương

 • Đánh trả bóng là hành động khi đối phương giao bóng hoặc nhận bóng từ tình huống đánh bóng của đối phương. Khi bóng chạm phần bàn của mình, vận động viên cần lập tức đưa bóng lại phía bàn đối phương,  bóng không được chạm phần bàn bên mình hai lần, pha bóng kết thúc và điểm được tính cho đối phương. Khi đánh trả bóng, bóng không được chạm phần bàn bên mình, pha giao bóng bàn chạm lưới những vẫn bay sang phần bàn đối phương thì không bị coi là phạm lỗi. 
 • Lưu ý: Bạn có thể đánh bóng trước khi nó vào bàn của bạn không? Không. Trong quần vợt thông thường, bạn có thể “vô-lê” bóng (đánh bóng trước khi nó nảy về phía lưới của bạn). Nhưng trong bóng bàn, bạn chỉ được trả bóng khi bóng đập vào bàn của bạn trước. Nếu đối thủ đánh bóng không chạm phần bàn của bạn, bạn giành được điểm.

Thi đấu đôi:

 • Các vận động viên phải luân phiên chạm bóng
 • Thứ tự chơi, giao bóng và trả giao bóng khi đánh đôi
  • Người chơi phải đánh bóng lần lượt. Ví dụ, nếu A bắt cặp với B, X bắt cặp với Y, trong đó A là người cầm giao bóng còn X là người trả giao bóng. Thứ tự chơi sẽ là A → X → B → Y. Lượt chơi sẽ tiếp tục diễn ra theo cách này cho đến khi một bên không thể thực hiện một pha trả bóng tốt và bên kia ghi điểm.
  • Sau mỗi lần đổi giao bóng, người trả giao bóng trước đó sẽ trở thành người cầm giao bóng và đối tác của người cầm giao bóng trước đó sẽ trở thành người trả giao bóng. Ví dụ, nếu thứ tự lượt chơi trước đó là A → X → B → Y, thì sau khi đổi giao bóng thứ tự sẽ trở thành X → B → Y → A.
  • Trong ván đấu thứ hai hoặc ván đấu tiếp theo, thứ tự chơi lượt đầu tiên sẽ đổi ngược lại. Ví dụ: nếu thứ tự chơi là A → X → B → Y ở đầu ván đấu đầu tiên, thì thứ tự chơi sẽ đổi thành X → A → Y → B hoặc Y → B → X → A ở đầu ván đấu thứ hai, tùy thuộc vào việc X hay Y là người cầm giao bóng đầu tiên trong ván đấu. Điều đó có nghĩa là người trả giao bóng đầu tiên trong ván đấu này chính là người cầm giao bóng đầu tiên trong ván đấu liền trước đó. Trong mỗi ván đấu của một trận đấu đôi, cặp có quyền giao bóng trước sẽ được chọn người cầm giao bóng. Tuy nhiên, cặp trả giao bóng thì chỉ được chọn người trả giao bóng trong ván đấu đầu tiên mà thôi.
  • Khi một cặp ghi được năm điểm trong ván đấu cuối cùng, các cặp phải đổi phần bàn cho nhau và đổi người trả giao bóng để đảo thứ tự chơi. Ví dụ, khi thứ tự chơi cuối cùng trước khi một cặp ghi được năm điểm ở ván đấu cuối là A → X → B → Y, thì thứ tự chơi sau khi thay đổi sẽ là A → Y → B → X nếu A vẫn còn lần giao bóng thứ hai. Còn nếu không, X sẽ trở thành người cầm giao bóng tiếp theo và thứ tự sẽ là X → A → Y → B.

Đánh bóng bằng cán vợt vẫn được tính là hợp lệ

Điều gì xảy ra nếu bóng chạm vào ngón tay hoặc bàn tay của bạn trong một cuộc biểu tình bóng bàn? Nếu bóng chạm vào tay PADDLE của bạn và nếu không dẫn đến một cú đánh hợp pháp, thì sẽ không có vi phạm quy tắc nào và trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Bàn tay chèo của bạn bao gồm tất cả các ngón tay và vùng bàn tay bên dưới cổ tay. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bóng chạm vào cơ thể của một cầu thủ ở bất kỳ nơi nào khác trong một cuộc biểu tình bóng bàn? Bạn không được chạm vào bàn bằng tay không chèo vì bất kỳ lý do gì. Nó sẽ dẫn đến một điểm cho đối thủ của bạn. NHƯNG nếu đòn đánh của đối thủ lướt qua mặt bàn của bạn mà không chạm vào nó và đánh trúng bất kỳ phần nào của bạn hoặc mái chèo của bạn, thì đó vẫn là điểm của bạn.

Đánh trả bóng, bóng chạm cạnh bàn đối phương vẫn hợp lệ

Một cú giao bóng hoặc cú đánh hợp pháp khác có thể tiếp xúc với mép trên của mặt bàn nằm ngang và được tính là hợp lệ, ngay cả khi nó làm đổi hướng bóng. Tuy nhiên các cạnh dọc của bàn KHÔNG phải bàn thi đấu hợp lệ.

Các lỗi cơ bản khi thi đấu bóng bàn

Các lỗi khi giao bóng

 • Lỗi phát bóng không chạm hai phần bàn theo quy định
 • Lỗi phát nhầm khu vực bàn trong thi đấu đánh đôi.

Các lỗi khi đánh trả bóng

 • Đánh trả bóng không vào bàn đối phương
 • Để bóng chạm phần bàn của mình hai lần.
 • Đánh bóng chạm lưới nhưng không chạm phần bàn đối phương
 • Lỗi để bóng chạm người.
 • Lỗi không luân phiên chạm bóng khi thi đấu đánh đôi. ( một vận động viên chạm bóng hai lần liên tiếp)

Khi lỗi xảy ra, đội đối phương được tính điểm. 

Quy định về dụng cụ thi đấu bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn thi đấu

 • Kích thước: Phần mặt trên của bàn gọi là mặt đánh bóng (mặt bàn) hình chữ nhật dài 2.74m, rộng 1.525m, đặt trên một mặt phẳng nằm ngang cao 76cm tính từ mặt đất. Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.
 • Xem thêm: Kích thước sân thi đấu bóng bàn
 • Bộ phận lưới: Gồm có lưới, dây căng và các cọc lưới, bao gồm cả các cái kẹp để cặp cọc lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm. Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đủ 15.25cm so với mặt bàn. Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

Quy định về vợt bóng bàn thi đấu

Mỗi vận động viên được trang bị một vợt bóng bàn để thi đấu. Vợt có thể có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng, cấu tạo gồm 2 phần chính: cốt vợt và mặt vợt. 

 • Cốt vợt: được làm với it nhất 85% bề dầy cốt vợt phải bằng gỗ tự nhiên; một lớp dính bên trong cốt vợt có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi các bon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7,5% toàn bộ bề dày hoặc 0,35mm.
 • Mặt vợt: Mặt cốt vợt dùng để đánh bóng phải được phủ mặt theo một trong hai phương án: (i) bằng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài, tất cả độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 2mm, (ii) hoặc bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

Trước lúc bắt đầu trận đấu hay khi thay vợt trong trận đấu, đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra.

Quy định về quả bóng bàn thi đấu

 • Quả bóng bàn có hình cầu có đường kính 40mm, nặng 2,7g. Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có màu trắng hoặc màu da cam. Quả bóng bàn hiện được dùng thi đấu là bóng 40+.
 • Có thể bạn quan tâm: những mẫu thảm sân bóng bàn PVC cho nhà thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp.

Quy định về lưới bóng bàn thi đấu

 •  Lưới bóng bàn bao gồm cả lưới, dây căng lưới, các cọc lưới và kẹp để cặp cọc lưới vào bàn.
 •  Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm.
 •  Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đều 15.25cm so với mặt bàn.
 •  Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận