Hướng dẫn cách di chuyển khi chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Trong bộ môn cầu lông, di chuyển trở thành một kỹ năng vô cùng quan trọng. Nói không ngoa, việc di chuyển thành thục và linh hoạt chiếm đến 50% cơ hội chiến thắng của bạn. Vậy nhưng nhiều khi, bạn lại tự đánh mất đi cơ hội chiến thắng quý giá đó chỉ vì những bước chân vụng về? Đừng lo, hãy theo dõi các cách di chuyển khi chơi cầu lông dưới đây

Cách di chuyển khi chơi cầu lông đơn giản cho người mới

Nếu không tính đến yếu tố thi đấu chuyên nghiệp thì cầu lông là một bộ môn khá dễ chơi. Tuy nhiên, không phải dễ chơi mà bạn có thể chơi giỏi ngay từ đầu. Một lỗi sai thường thấy của người mới bắt đầu chơi là việc mải đuổi theo cầu sẽ dẫn đến thể lực bị bào mòn, nhanh đuối sức. Dưới đây là một số cách di chuyển khi chơi cầu lông mà bạn cần ghi nhớ

Giữ vững vị trí trung tâm

Vị trí trung tâm được coi là điểm mấu chốt để thực hiện các bước di chuyển khác. Bất kì người chơi cầu lông nào cũng phải nắm được vị trí này.

Sau khi thực hiện các bước di chuyển để đỡ cầu, bạn phải ngay lập tức qua về vị trí trung tâm. Nếu không, bạn sẽ khó có phản xạ kịp và để lỡ mất cơ hội phòng thủ hoặc đánh trả đợt cầu tiếp theo của đối thủ.

Khi thấy bạn có sơ hở, đối thủ sẽ đánh khép góc hoặc sẽ đánh vào góc chết, và thi thoảng sẽ là 1 cú bay người đập cầu đầy sức mạnh.  

Di chuyển từ giữa sân lên trên

Từ khu vực giữa chữ T, hãy chạy 1 bước tiếp cận và tại bước thứ 2 hãy dang rộng chân tốt nhất có thể. Chân trụ sẽ là chân trước và chân sau hãy bật mạnh để gia tăng khả năng tiếp cận cầu từ khoảng cách xa.

Di chuyển ngang

Bề ngang sân cầu lông không quá lớn (đối với sân đơn là 5.18m). Vì thế, khi thực hiện cách di chuyển khi chơi cầu lông này bạn chỉ cần một bước nhỏ, sau đó bước rộng đã bao quát hết chiều ngang sân. Nếu có chiều cao lý tưởng, chỉ cần 1 sải bước dài là bạn có thể ôm sân tốt.

Tuy nhiên, hãy dùng chân thuận của mình để bước dễ hơn cũng như tránh trường hợp bị trật cổ chân khi dùng chân không thuận.

Chú ý: Khi di chuyển ngang, hạn chế bước chéo sân vì dễ làm chân vấp vào nhau gây mất thăng bằng, dễ té ngã dẫn đến chấn thương.

Di chuyển về phía sau

So với 2 bước trên, cách di chuyển khi chơi cầu lông này đòi hỏi cảm giác cầu của bạn phải tốt. Bởi vì khi quay về phía sau, chúng ta khó xác định đường rơi của cầu cũng như không thể phán đoán chính xác vị trí cầu rơi. 

Chú ý: Khi xoay người về sau, cơ thể sẽ mất thăng bằng hơn và chân sẽ dễ vấp vào nhau, dễ té ngã gây chấn thương. Vì vậy hãy cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Di chuyển nâng cao

Khi các bước di chuyển đã trở nên dễ dàng với bạn thì đã đến lúc nâng level khó lên. Hãy lưu ý kỹ thuật di chuyển trong cầu lông nâng cao này sẽ gây áp lực cực lớn cho phần chân trụ, hãy làm nóng và khởi động cơ thể thật kỹ.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay - Vũ khí bí mật làm nên chiến thắng

Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Các bước di chuyển trong cầu nhất định bạn phải nắm rõ sau đây chắc chắn sẽ khá phù hợp với những người mới bắt đầu. Bao gồm:

Kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông

Với cách di chuyển này, bạn chỉ thay đổi một chân và chân kia giữ vững. Kỹ thuật này được áp dụng rất linh hoạt. Ví dụ như khi đánh thuận tay, trái tay, khi đối thủ đánh cầu sang vị trí gần bên người. 

Bên cạnh đó, cách di chuyển bước đơn trong cầu l cũng được đánh giá là kỹ thuật di chuyển phòng thủ tốt nhất. Đặc biệt là khi đối thủ thực hiện đường cầu mạnh sát gần người bạn.

Tư thể chuẩn bị

  • 2 chân đứng và dang rộng bằng vai
  • 2 gối khuỵu, hạ thân người thấp xuống
  • Người hơi đổ về phía trước, mắt hướng trước, 2 tay co đưa về phía trước

Kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông

Di chuyển đa bước trong cầu lông yêu cầu sự di chuyển của 2 chân và thường áp dụng có 2 bước trở lên. Cách di chuyển khi chơi cầu lông này thường áp dụng trong trường hợp đánh trả các đòn ở vị trí xa. Di chuyển đa bước gồm 2 kiểu chính đó là: di chuyển tiến lùi và di chuyển sang ngang.

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Bạn đứng trong tư thế chuẩn bị, 2 chân luân phiên chạy về sau hoặc chạy tiến lên trước. Đồng thời có thể kết thúc trong tư thế đánh cầu hướng sang vị trí bên trái hay phải.

Di chuyển đa bước sang ngang

Bạn có thể đứng tại vị trí giữa sân, nếu chọn đường di chuyển sang phải thì đạp chân trái với đường truyền mạnh và quay người sang phải 90 độ. Chân trái bước lên trước, hạ thấp gối, trọng tâm dồn vào phía trước.

Thực hiện các bước di chuyển tiếp theo và bước cuối cùng chân trái sẽ chạm mép biên dọc.

Tiếp tục dồn trọng tâm cơ thể vào bên chân trái , sau đó cuối cùng tay đưa vợt hướng về phía trước, đạp mạnh thân người và đẩy người một góc 180 độ, và thực hiện ngược lại.

Di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy được phân thành 3 kiểu: nhảy về trước, nhảy có bước đệm, nhảy lên cao hay chặn cầu.

Di chuyển bước nhảy về trước

Người tập đứng ở vị trí chuẩn bị

Sử dụng sức mạnh chân trụ, quay về phía trước và bật người lên theo hướng di chuyển. Chân trước với sải chân dài, đồng thời đưa trọng tâm cơ thể bay một chút.

Khi chạm đất, chân trước dồn toàn lực vào đó, đồng thời chân khuỵu. Kết hợp với thân người và tay cầm vươn dài ra trước, bước lên chân trước đẩy người trở lại vị trí chuẩn bị.

Cách di chuyển bước nhảy có bước đệm

Kỹ thuật này khác cách di chuyển khi chơi cầu lông trên ở quá trình bật và bay. Bạn có thể dùng sức mạnh của chân và làm cho cơ thể được bay trên không. Dùng 1 chân tiếp xúc với mặt đất, sau đó chân chạm đất tiến hành bật mạnh. Chân còn lại vươn về phía trước, lật người và quay trở lại vị trí ban đầu.

Xem thêm: Kỹ thuật nhảy đánh đập ăn điểm tuyệt đối

Luyện tập nâng cao khả năng di chuyển

Chạy bước thực sự sẽ khiến cơ đùi rất nhanh mỏi, vì phải liên tục chịu đựng sức ép của tốc độ lẫn sức nặng của cơ thể. Những bài tập đùi sẽ giúp cải thiện sức bền của đôi chân rất tốt

Bạn cũng nên luyện tập phản xạ toàn thân. Phản xạ tay và chân đồng bộ cho bạn đoán biết được những pha tấn công bất ngờ của đối phương. 

Vì thế, với những cách di chuyển trong cầu lông trên đây, Enlio hy vọng bạn sẽ không bị mất điểm bởi những pha di chuyển vụng về nữa. Hãy tập luyện chăm chỉ và có những trận đấu tuyệt vời nhé! Chúc bạn thành công.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận