Hạ gục đối thủ chỉ với 8 kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Trong quá trình chinh chiến với bộ môn cầu lông của mình, chắc chắn sẽ có những giây phút bạn thua với tỷ số vô cùng sát nút. Bạn tự hỏi: “Làm thế nào mà đối thủ lật ngược tình thế trong phút mốt như thế?”. Những thắc mắc của bạn sẽ được bật mí trong bài viết 8 kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả dưới đây.

Chọn vị trí hợp lý và di chuyển trên sân - kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả

Kỹ thuật di chuyển là vô cùng quan trọng khi thi đấu cầu lông. So với đánh đôi, thì kỹ thuật di chuyển ở đánh đơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại hơn rất nhiều. Lí do là vì khi đánh đơn, bạn sẽ phải di chuyển nhiều hơn, rộng hơn, bao quát cả 4 góc sân.

Đối với đánh cầu lông đơn, vị trí mà bạn nên chọn là nơi giúp bạn có thể bao quát cả sân. Đấy phải là chỗ trung tâm để bạn có thể di chuyển nhanh và thuận tiện để đón, đánh đường cầu từ phía đối thủ.

Chiến thuật khai thác đường chéo sân - kỹ thuật đánh cầu lông đơn giúp hạ gục đối thủ

Đây là một kỹ thuật đánh cầu lông đơn bạn không nên bỏ qua. Có thể bạn đã biết, từ góc cuối sân bên này đến góc lưới phía bên kia của cùng một bên sân thi đấu cầu lông là quãng đường dài khoảng 8,47 mét. 

Khi bạn thực hiện được một cú trả cầu sâu cuối sân, sau đó đón cú đánh của đối phương và trả về góc lưới bên đối diện. Bạn sẽ ép đối phương phải di chuyển một quãng đường dài nhất có thể. Cách chơi cầu lông đơn này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thể lực và sẽ để lộ nhược điểm. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hạ gục đối phương hơn.

Kỹ thuật đánh vào 4 điểm

Nếu tận dụng hiệu quả kỹ thuật này, bạn sẽ khiến đối phương chỉ muốn từ bỏ trận đấu vì quá mệt. Với chiến thuật đánh vào 4 điểm, bằng cách tận dụng 4 góc sân, bạn phải ép đối thủ di chuyển càng nhiều càng tốt, càng xa càng tốt.

Dùng kỹ thuật đánh cầu cao ngang tốc độ nhanh, hoặc đánh treo cầu chuẩn xác đến bốn góc sân của đối phương, buộc đối phương phải chạy di chuyển sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới. 

Khi ấy đối thủ của bạn sẽ khó bị theo kịp những cú đánh cầu của bạn, hay sự phán đoán, đập cầu của đối thủ không còn mạnh và nhanh như trước. Đây chính là cơ hội bạn dành chiến thắng cao nhất.

Khiến đối phương di chuyển theo quán tính

Cách chơi cầu lông đơn đánh vào 4 điểm còn tạo thêm nhiều yếu tố có lợi khác giúp bạn có những cú ăn điểm hoàn hảo. Như trong quá trình bạn ép đối thủ thay đổi hướng di chuyển liên tục thì vô hình chung bạn đã tạo ra được quán tính về sự di chuyển trên sân cầu lông cho họ. 

Việc khiến đối phương di chuyển qua lại liên tục theo một chiều khiến họ vừa đánh xong từ góc bên này đã có xu hướng trở lại ngay góc bên kia cho dù bạn chưa đánh trả. Chính lúc này khi họ quen chân thì bạn lại đánh về góc khác. Điều này làm cho họ phản xạ không kịp, lỡ nhịp và bạn sẽ dễ dàng ghi được điểm.

Chính vì thế, kỹ thuật đánh vào 4 điểm được coi là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả nhất.

Chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay

Với kỹ thuật đánh cầu lông đơn này, bạn sẽ cố gắng đẩy cầu bay về phía trái tay của đối phương càng nhiều càng tốt.

Vì phần lớn những pha tấn công của đánh cầu cuối sân trái tay không mạnh, đường cầu cũng tương đối đơn giản. Đối thủ có thể có những trả cầu hỏng hoặc bạn cũng có thể dễ dàng đỡ và phản công lại.

Kỹ thuật tấn công trong cầu lông

Áp dụng tốt cách chơi cầu lông đơn này, bạn sẽ khiến đối phương phải “toát mồ hôi hột” để đỡ cầu. Thậm chí buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động.

Bạn sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân của đối phương. Một khi chất lượng đường đánh cầu của đối phương đánh sang không cao, liền chớp lấy thời cơ tấn công đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.

Chiến thuật đánh treo, đập cầu rồi lên lưới tấn công

Kỹ thuật đánh cuối sân phía trên và kỹ thuật đánh treo đập cầu chính là cặp bài trùng giúp bạn hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn đối phương.

Khi bạn đang ở cuối sân, dùng những cú đập cầu nhẹ phối hợp với treo cầu để ép cầu xuống dưới. Điểm rơi nên lựa chọn ở phía hai bên của sân đối phương, buộc đối phương bị động đánh trả lại. 

Nếu đối phương đánh trả cầu sát lưới, nhanh chóng di chuyển lên lưới về cầu hoặc móc cầu chéo góc, thậm chí là đẩy cầu ngang tốc độ nhanh. Nếu đối phương đánh trả bằng hất cầu cao ở sát lưới thì bạn có thể lợi dụng trong lúc họ lùi về phòng thủ, sẽ trực tiếp đánh thẳng cầu vào người họ. Dù là cách đánh nào, thì tỷ lệ đối phương để mất cầu là rất cao.

Kỹ thuật phòng thủ cầu lông

Sử dụng chiến thuật này để đối phó với đối thủ tấn công kém hiệu quả và thể lực kém. Bắt đầu thi đấu, trước tiên dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công. Khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì lập tức đột kích tấn công. 

Đập cầu sẽ bào mòn thể lực đối phương rất nhanh, đối phương sẽ giảm sút thể lực và di chuyển chậm lại. Hãy nắm cơ hội này và phản công để dành thắng lợi.  

Một số kỹ thuật giúp “lừa” đối thủ

Ngoài những kỹ thuật trên, sẽ có một số thủ thuật nhỏ để bạn dành được những điểm hoàn hảo. Một số kỹ xảo giúp đánh lừa đối phương và các động tác giả sẽ vô cùng hữu ích. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Động tác chặt cầu

Lúc vợt chạm cầu, bạn chỉ cần nghiêng nhẹ mặt vợt cầu lông đi một hướng khác, tạo thành một góc nhỏ là cầu đã di chuyển theo hướng khác cho dù tạo hình rất giống với pha đập cầu thẳng. 

Chiến thuật đánh hai nhịp

Đây là kỹ thuật không phải ai cũng làm được nhưng nếu làm tốt sẽ mang lại kết quả tích cực. Việc cần làm là đưa vợt lên một hướng rồi rút lại và đánh theo hướng khác. Nó đòi hỏi người chơi có tốc độ và khả năng phản ứng cực tốt nhưng cơ hội hạ gục đối thủ rất cao.

Vẩy cổ tay

Một kỹ thuật gây bất ngờ cho đối phương với việc vẩy cổ tay ra lực để tạo ra một cú đánh giả. Khi đối thủ nhìn vào thì có vẻ như cổ tay bạn muốn thực hiện pha đập nhưng thật ra lại là cú bỏ nhỏ. Động tác này sẽ khiến đối thủ rơi vào trạng thái bị “hớ” và sẽ dâng điểm cho bạn. Để làm được điều đó bạn phải vẩy cổ tay thật nhanh và mạnh.

 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận