Cách chơi cầu lông đôi và một số lỗi thường gặp

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Làm thế nào để biết và thành thạo những cách chơi cầu lông đôi không phải là điều dễ dàng. Ngoài sự ăn ý giữa đồng đội với nhau thì những kỹ thuật và chiến lược là điều không thể thiếu. Đừng để vào một ngày đẹp trời, bạn và đồng đội ngỡ ngàng khi mất điểm chỉ vì: “Quả này dễ bạn mình đỡ ngon thôi.”

Kỹ thuật tấn công trong cách chơi cầu lông đôi

Đánh cầu lông đôi là bộ môn cần rất nhiều sự tập trung và đặc biệt là nắm vững các kỹ năng. Một trong những kỹ thuật đánh cầu lông đôi mà bạn nhất định phải nắm vững đó chính là kỹ thuật tấn công.

Sơ đồ tấn công cơ bản trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi là hàng dọc.

Người phía sau sẽ thực hiện các kỹ thuật

Đập cầu: Đây là cách đánh tiên quyết nếu muốn giành chiến thẳng trong cách đánh cầu lông đôi.

Ngoài kỹ thuật đánh đập cầu, phương thức tấn công hiệu quả thứ hai của bên tấn công trong kỹ thuật chơi cầu lông đánh đôi là gài lưới. Chụp lưới là phương án tốt nhất để chống trả những pha bỏ nhỏ, tuy nhiên nếu cầu rơi xuống dưới mép lưới thì phải tùy nghi mà dùng những cú tạt, đẩy, gài lưới hay kéo lưới.

Nếu gài lưới, bạn có thể sẽ bị đánh úp bất cứ lúc nào. Nếu bạn có sức bung, thì hãy bung cầu ra càng gần cuối sân càng tốt và hy vọng những cú đập cầu sau sẽ giảm dần độ mạnh, lúc này hãy kiếm cơ hội phản công.

Kỹ thuật đánh bỏ nhỏ: Đôi khi những pha đập cầu sẽ khiến bạn đuối sức, thì những pha bỏ nhỏ, gài lưới sẽ là lựa chọn thích hợp.

Người phía trước sẽ thực hiện các kỹ thuật

Chụp lưới: Nếu thực hiện tốt lối đánh này, bạn sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ. Do đó, bạn nên thực hiện cách chơi cầu lông đôi ngay lập tức khi có cơ hội.

Gài lưới: Dù thường cú đánh này không hạ gục đối phương ngay lập tức, nhưng khả năng buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó. 

Tạt cầu: Một khi cầu đã qua những vẫn còn bay trên lưới, những cú tạt cầu của người chơi đứng trước luôn khiến đối thủ phải khổ sở và lộ điểm yếu.

Đẩy cầu nửa sân: Cú đánh này khá tương tự với tạt cầu, vô cùng hiệu quả khi người đứng trên tiến quá sát lưới. Dù sẽ khá khó để qua tay người đứng trên nhưng nếu thành công, khả năng đối thủ sẽ tặng cho bạn một cơ hội đập cầu với pha giở cầu cao của họ.

Tìm hiểu thêm: 7 lưu ý quan trọng khi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Kỹ thuật phòng thủ trong đánh đôi

Khi trong tư thế phòng thủ, hai người chơi sẽ đứng ở tư thế song song, tức dàn hàng ngang bên phải bên trái.

Đánh tạt cầu: Đây là lựa chọn thích hợp trong cách chơi cầu lông đôi để bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn phải đưa cầu vượt qua tầm khống chế và rơi ngay phía sau lưng của người đứng trước. Lúc này đối phương sẽ rất khó để tiếp tục tung ra những cú đập cầu mà khả năng cao sẽ nhường cơ hội đó cho bạn.

Gài lưới: Động tác phòng thủ này sẽ phát huy tác dụng khi đối phương đứng xa lưới. Tuy nhiên, động tác của bạn phải thật chuẩn, không cho đối thủ cơ hội phản kháng. Nếu gài lưới quá bổng hoặc quá xa, bạn sẽ “dâng” cho đối phương những pha đập cầu chất lượng. 

Một điểm mấu chốt là một khi đã gài lưới thì phải bám lưới, để đồng đội có thể quan sát và ứng biến được nếu đối thủ có tung ra những pha gài lưới tương tự.

Hãy nhớ, để phòng thủ những cú gài lưới của đối phương một cách hiệu quả, bạn phải sẵn sàng tốc độ và bộ lên lưới nhanh, cùng với kỹ thuật kết thúc lưới chuẩn xác. Lúc này, đối thủ sẽ đánh giá bạn là một người “khó chơi” và sẽ suy xét bỏ đi cách tấn công này, đồng thời mở ra cơ hội để bạn phản công.

Một số lỗi thường gặp trong đánh đôi

Ngoài những kỹ thuật chơi cầu lông đánh đôi phía trên thì bạn cũng nên biết được một số lỗi thường gặp trong cách chơi cầu lông 2 người.

Kỹ thuật di chuyển quá kém

Di chuyển là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong bất cứ môn thể thao nào. Và môn cầu lông cũng không là ngoại lệ. Kể từ khi là người mới bắt đầu nhập môn cầu lông cho đến khi trở thành tay vợt chuyên nghiệp như Nguyễn Tiến Minh thì kỹ năng di chuyển phải không ngừng được tập luyện và nâng cao. 

Kỹ năng di chuyển kém sẽ dẫn đến tình trạng: dù bạn có phán đoán được vị trí cầu rơi nhưng cũng không kịp đỡ cầu, đỡ hụt hay thậm chí tự gây chấn thương cho chính bản thân mình và đồng đội.

Bạn đọc có thể tham khảo: Cách di chuyển hiệu quả khi thi đấu cầu lông

Thích quay đầu nhìn ra phía sau

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là những người mới chơi.

Kỹ thuật đánh cầu lông nam, kỹ thuật đánh cầu lông nữ hay kỹ thuật đánh cầu lông nam nữ đều rất kỵ việc ngoái đầu nhìn ra phía sau. Đánh cầu lông nói chung và đánh cầu lông đôi nói riêng có tốc độ chơi rất nhanh. Nếu bạn vừa quan sát đối phương sau đó ngoái đầu ra sau nhìn đồng đội của mình thì khả năng bạn mất tập trung là rất cao. Không kịp xử lý các tình huống.

Trong trường hợp tồi tệ hơn, bạn có thể gây mất điểm hoặc thậm chí “ăn” một cú đập cầu của đồng đội hay của đối thủ.

Hãy nhớ bạn có thể quan sát người khác chơi, nhưng đó là khi bạn ở ngoài đường biên.

Thực hiện nhiều những đường cầu chéo sân

Trong kỹ thuật chơi cầu lông đánh đôi thì đánh chéo sân là một trong những chiến thuật hay. Tuy nhiên, sẽ phản tác dụng nếu bạn sử dụng nó quá nhiều.

Thứ nhất, khi thực hiện quá nhiều, bạn sẽ dễ dàng bị đối thủ bắt bài. Từ đó mất đi tính bất ngờ của đường cầu. Đối thủ sẽ phán đoán chính xác, lựa chọn vị trí thuận lợi để đỡ cầu và bật lại bằng những cú cầu hiểm.

Thứ hai, với đường cầu chéo sân, cầu cần đi dài hơn và bạn sẽ cần nhiều lực đánh hơn. Vì vậy nếu thực hiện nhiều bạn sẽ hao nhanh sức lực.

Hơn nữa, vì trái cầu phải di chuyển một quãng đường dài (đến cuối sân) cho nên ở cuối hành trình của mình trái cầu đã đi chậm lại và ít lực hơn. Thêm vào đó đối thủ của bạn có nhiều thời gian hơn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đối phương đánh trả ít mắc sai sót.

Vì thế, đừng để bạn và đường cầu của bạn trở nên dễ đoán. Hãy đa dạng các lối đánh và đường cầu để khiến bạn trở nên thật “khó nhằn”.

Nâng cầu bổng quá nhiều

Nâng cầu bổng sẽ là lựa chọn thích hợp khi bạn bị lỡ nhịp và cần có nhiều thời gian để quay trở về vị trí nền.

Tuy nhiên, với những pha nâng cầu bổng thì đó là cơ hội rất tốt cho đối thủ với những cú đánh đầy uy lực và dành thế tấn công. Do vậy nếu bạn thường xuyên chỉ đánh cầu bổng, bạn đã dâng cơ hội chiến thắng cho đối phương.

Không nên có quá nhiều pha nâng cầu bổng mà bạn phải thường xuyên đánh cầu đi xuống như: đập cầu, gài nhỏ, chụp lưới...

Xem thêm:

Một số tips nhỏ để cách chơi cầu lông đôi của bạn trở nên tốt hơn:

  • Cả 2 đều phải biết điều phối vị trí, tuyệt đối không được đứng dồn lại cùng 1 vị trí
  • Sơ đồ tấn công cơ bản là đứng hàng dọc, sơ đồ phòng thủ cơ bản là đứng hàng ngang.
  • Cả 2 đều phải nắm vững các kỹ thuật, cho dù là người đứng trước hay đứng sau. Bởi lẽ vị trí tấn công đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều cú nhảy đập cầu, người đứng sau sẽ có lúc xuống sức. Thay đổi vị trí lúc này là bắt buộc và cần thiết. Hai người sẽ trao đổi vị trí cho nhau và dành thời gian để người kia có thời gian hồi phục sức lực.
  • Khi di chuyển, bắt buộc phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, sẽ là 1 tình huống không tốt khi cả 2 va vào nhau khi đón cầu.

Qua bài viết Enlio.vn hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan về cách chơi cầu lông đôi. Có một chiến thuật đơn giản hiệu quả, hãy phát huy hết khả năng của đội mình đi nhé.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận