Các vị trí trí trong môn futsal

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Có 4 vị trí trong môn futsal bạn nên biết: Thủ môn - Hậu vệ (fixo)- tiền vệ cánh (Ala) - Tiền đạo (Pivo). Cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị quanh 4 vị trí này nhé

 

 

 

Futsal là gì?

 • Futsal hay bóng đá Futsal là môn thể thao trong nhà (nhà thi đấu), có lối chơi tương tự bóng đá nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều. Thường được biết đến với cái tên bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ. Chính vì sân bóng nhỏ nên phần diện tích để người chơi khống chế bóng không nhiều, đòi hỏi người chơi phải có những pha xử lý tinh tế và chuẩn xác, điều nà đã giúp cho lối chơi của Futsal hoa mỹ hơn bóng đá rất nhiều.
 • Futsal có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, không khó để bắt gặp người dân chơi Futsal trên những con phố vắng hay trên những bãi tập. Chính vì sự dân dã đó mà nhiều người có cơ hội chơi môn thể thao này từ khi còn rất nhỏ và cũng chính vì thể mà không ít các thiên tài, những ngôi sao Futsal, thậm chí là ngôi sao bóng đá trẻ tuổi được khai sinh ra.
 • Mỗi trận đấu Futsal sẽ cho phép tối đa 10 thành viên được ra sân chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của mỗi người chơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí thi đấu của họ nhưng nếu muốn giành chiến thắng chung cuộc thì phải có số lần đưa bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn đối thủ cho đến khi hết thời gian thi đấu.

Các vị trí trong Futsal

Một đội hình thi đấu Futsal chuẩn quốc tế sẽ có những vị trí sau:

Thủ môn

 • Là người đảm nhiệm vai trò phòng thủ khung thành, là chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đội bạn đưa bóng vào lưới. Thủ môn được phép sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể (bao gồm cả 2 tay), mặc quần dài, đeo bao tay và có bộ đồ thi đấu khác màu với những đồng đội còn lại để dễ phân biệt.
 • Thủ môn có thể dâng cao lên tấn công như một cầu thủ bình thường nhưng khi chạy ra khỏi vòng cấm thì sẽ không được sử dụng tay để thi đấu. Người được giao vị trí thủ môn phải là người có ngoại hình cao to, có khả năng phản xạ, khả năng phán đoán và xử lý tình huống cực kỳ chuẩn xác. Đây được xem là vị trí chủ chốt trong đội bóng.

Hậu vệ thòng (Fixo)

 • Là vị trí đứng trên thủ môn, đảm nhiệm vai trò phòng thủ bên phần sân nhà, là hàng rào chắn vững chắc, cầu thủ đội bạn muốn dẫn bóng đến đối mặt thủ môn hay ghi bàn từ xa cũng phải bắt buộc vượt qua hàng rào chắn này. Đây cũng là vị trí có thể bao quát được cả sân từ đó nắm được tình hình trận đấu nên vị trí này thường do các đội trưởng đảm nhiệm để có thể kịp thời chấn chỉnh đội hình và đưa ra chiến thuật hợp lý.

Hậu vệ thòng tham gia cản phá bóng

 • Hậu vệ phòng thường là những người có ngoại hình cao to, có khả năng áp sát đối thủ nhanh, khả năng cạnh tranh bóng tốt, tốc độ chạy nhanh để theo kịp đối thủ,... Quan trọng nhất là phải phối hợp ăn ý với đồng đội để khi ngăn chặn đối phương tấn công thành công phải ngay lập tức chuyền bóng lên cho đồng đội tuyến trên.
 • Ngoài nhiệm vụ phòng thủ, hậu vệ có quyền dâng cao để tham gia tấn công bằng cách bất ngờ tăng tốc chạy lên phần sân của đối phương, lợi dụng đối thủ còn đang bị bất ngờ mà giành thế chủ động, tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Tiền vệ cánh (Ala)

 • Là người chơi thi đấu ở hai bên rìa của sân thi đấu, đây là vị trí gây đột biến nhất vì rất linh hoạt. Mọi chiến thuật của đội sẽ xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính của Tiền vệ cánh đó là tìm cách kiến tạo tình huống, chuyền bóng và khu vực giữa sân cho đồng đội có cơ hội ghi bàn hay thậm chí là tự bản thân ghi bàn.
 • Bên cạnh đó, do thi đấu ở hai bên cánh nên Ala có thể linh động chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ, tìm kiếm cơ hội phản công. Chính vì sự linh hoạt đó nên Ala đòi hỏi người chơi phải có thể lực rất cao, tốc độ chạy nhanh, khéo léo trong những pha xử lý tình huống, khả năng chuyền bóng chuẩn xác cho đồng đội cũng như khả năng săn bàn tốt.

Tiền vệ cánh tham gia tấn công

Tiền đạo (Pivo)

 • Đây là vị trí cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ chính là ghi bàn, cực kỳ nguy hiểm nên sẽ được đối thủ dành sự "chăm sóc đặc biệt": luôn luôn sẽ có một Fixo (hậu vệ phòng) đội bạn áp sát và kèm cặp. Tuy nhiên, tiền đạo có thể là "chim mồi" để thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương hay quấy phá đội hình địch để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.
 • Bên cạnh đó, nếu thấy cần thiết, Pivo cũng có thể lui sâu về phần sân nhà tham gia phòng ngự. Nhiều người nói vị trí này không phải chạy nhiều vì phải luôn có mặt ở khu vực cấm bên phần sân đối phương là không chính xác vì mỗi đội chỉ có 5 người được ra sân nên các cầu thủ phải di chuyển liên tục để hỗ trợ nhau.
 • Pivo cũng rất dễ nhận biết khi liên tục quay lưng về phía khung thành của đối phương. Những người chơi vị trí Pivo phải là người có ngoại hình cao to, có sức mạnh để không bị đối phương lấn áp, xử lý bóng khéo léo, kỹ thuạt tốt và quan trọng nhất là khả năng dứt điểm phải cực kỳ chuẩn xác.

Trên đây là các vị trí trong môn futsal và tên gọi giúp bạn tìm hiểu môn thể thao này. Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn khi tham gia môn thể thao bóng đá trong nhà.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận