7 lưu ý cần biết về cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Phạm Khắc Tấn
Đăng bởi:
Trong các môn thể thao thì dụng cụ chính là một trong những trợ thủ vô cùng đắc lực. Đối với những người chơi cầu lông thì cây vợt có thể giúp gia tăng sức mạnh nhưng cũng có thể “phản chủ” làm cản trở bạn khi chiến đấu. Nắm được 7 lưu ý về cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi sẽ giúp bạn tìm được một cây vợt phù hợp.

Các yếu tố quan trọng khi chọn vợt cầu lông

Đối với người mới chơi cầu lông, điều quan trọng nhất khi mua vợt là bạn phải nắm và hiểu được các thông số cơ bản. Từ đó bạn mới phân biệt, so sánh giữa các loại vợt với nhau và chọn cho mình được người bạn đồng hành phù hợp.

Một số yếu tố quan trọng khi lựa chọn vợt bao gồm:

 • Trọng lượng của vợt
 • Sự cân bằng của vợt
 • Độ căng của dây
 • Độ dẻo của thân vợt
 • Loại và kích thước của tay cầm

Dù là người mới tập chơi hay chơi chuyên nghiệp thì bạn vẫn cần quan tâm đến các yếu tố này để chọn một cây vợt phù hợp cho mình.

Trọng lượng của vợt

Trọng lượng của vợt cầu lông thường được ký hiệu bằng chữ U. Giá trị của U càng lớn thì vợt sẽ càng nhẹ. Một cây vợt cầu lông tốt thường có trọng lượng từ 80g đến 100g.

 • 6U (F): 70 – 74g
 • 5U: 75 – 79g
 • 4U: 80 – 84g
 • 3U: 85 – 89g
 • 2U: 90 – 94g
 • 1U: 95 – 99g

Đối với những người mới chơi cầu lông, sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn đó chính là những cây vợt nhẹ với trọng lượng khoảng 3U. Trọng lượng vợt nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm sức lực hơn khi cầm vợt, giao cầu nhanh hơn và tốc độ thay đổi hướng đánh cũng linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, trọng lượng này còn tạo điều kiện thuận lợi để những người mới chơi có thể tập luyện những kỹ năng khó như đánh cầu vòng qua cổ, qua vai mà hạn chế được các sự cố hay rủi ro về chấn thương.

Việc chọn trọng lượng vợt cũng dựa theo một số yếu tố khác như: độ tuổi, giới tính và thể trạng của từng người. Ví dụ như nữ giới và trẻ em, thiếu niên có thể chọn loại nhẹ như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr). Trong khi đó những người có cánh tay và cổ tay khỏe có thể chọn loại vợt nặng hơn là 2U (90-94 gr). 

Chu vi cán vợt

Thông số này có ký hiệu ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Chu vi cán vợt thường có 6 loại (từ G1 đến G6). Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ. Tùy thuộc vào kích thước bàn tay mà bạn có thể lựa chọn kích thước tay cầm sao cho thoải mái nhất.

Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5 thường là vợt hợp với người Việt. Chọn cán vợt phù hợp sẽ giúp người chơi cầm nắm vợt dễ chịu và chắc chắn hơn. Ngoài ra, chu vi cán có thể thay đổi bởi “cách quấn cán vợt”.

Tay cầm lớn thường tạo cảm giác chặt hơn, đầm tay hơn từ đó giúp tăng lực tay cho bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể chọn cây vợt có tay cầm nhỏ mang lại tính linh hoạt, giúp “đánh lừa” đối thủ.

Sự cân bằng của vợt

Bên cạnh trọng lượng thì vợt cầu lông cũng được phân loại dựa trên điểm cân bằng (hay còn được gọi là điểm trọng lực). Xét theo yếu tố này, vợt cầu lông có 3 loại là vợt nặng đầu, vợt nhẹ đầu và vợt cân bằng.

Có một cách đơn giản để xác định xem vợt thuộc loại nào. Bạn nâng vợt lên bằng một ngón tay đặt ở giữa cây vợt. Nếu đầu vợt hướng xuống thì đó là vợt nặng đầu. Ngược lại, khi đầu vợt hướng lên, vợt là loại nhẹ đầu. Còn nếu vợt nằm thẳng, vậy đó là loại cân bằng.

 • Vợt nặng đầu (hay còn gọi là vợt tấn công) là loại vợt có trọng lượng dồn vào phần đầu vợt. Loại vợt này phù hợp với các cú đập cầu, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.

Tuy nhiên, do trọng lượng dồn vào phần đầu vợt cho nên bạn sẽ phản ứng chậm hơn trước những cú đánh của đối thủ. Trọng lượng của phần đầu vợt cũng có thể gây áp lực lên cổ tay khi bạn thực hiện các cú tạt cầu hoặc những cú chặn cầu.

 • Vợt nhẹ đầu (vợt phòng thủ), đúng như tên gọi, vợt này có phần đầy khá nhẹ. Do đó vô cùng phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu, đẩy cầu, chém cầu. Bên cạnh đó, vợt nhẹ đầu mang đến cho bạn nhiều lợi thế về tốc độ, cho phép bạn thực hiện các cú đánh chí mạng ở khu vực gần lưới. 

Nhược điểm của vợt nhẹ đầu là các cú đập cầu hay cầu đi sâu sẽ khó thực hiện được. Loại vợt này thường phù hợp với hình thức đánh đôi vì người chơi cần phản ứng nhanh trước những cú đập cầu của đối thủ.

 • Vợt cân bằng

Đây là loại vợt kết hợp giữa cả vợt nặng đầu và vợt nhẹ đầu. Chúng khá linh hoạt vì có thể vừa cung cấp lực cho những cú đập cầu, vừa đủ tốc độ để giúp bạn thực hiện các cú chặn cầu. Vì vậy, nếu vẫn băn khoăn không biết nên chọn loại vợt nào, bạn có thể chọn vợt cân bằng vì chúng hỗ trợ cả tấn công lẫn phòng thủ.

Độ căng của vợt

Độ căng là yếu tố quan trọng mà người bán hàng sẽ tư vấn chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Bạn có thể tự kiểm tra độ căng của vợt bằng cách ấn lòng bàn tay của mình vào dây và quan sát nó bị lõm như nào. Một cây vợt chuẩn sẽ có độ căng khi dây của chúng chỉ lõm xuống 1mm khi ấn.

Đối với những người mới tập chơi, dây vợt có độ căng 22 – 23lb sẽ phù hợp hơn với bạn. Nếu cần sử dụng nhiều lực vào các cú đánh cầu thì bạn nên căng dây chặt hơn. 

Độ dẻo của thân vợt

Độ dẻo của thân vợt cũng là một yếu tố cần quan tâm khi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Tùy thuộc vào tốc độ của cổ tay và cánh tay mà bạn có thể lựa chọn độ dẻo của thân vợt phù hợp.

Vợt có thân cứng

Vợt có thân cứng khi bị cong thì sẽ trở lại hình dạng bình thường trong thời gian rất nhanh. Đây là loại vợt phù hợp cho những người có tốc độ hoạt động cổ tay/cánh tay nhanh và mạnh, thường là các vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người có kỹ thuật chơi tốt.

Vợt có thân dẻo

Ngược lại với vợt có thân cứng, vợt thân dẻo khi bị cong sẽ trở lại hình dạng bình thường trong thời gian lâu hơn. Loại vợt này phù hợp với những người có hoạt động cổ tay/cánh tay chậm và mượt. 

Với người mới chơi, nên chọn những cây vợt dẻo và nhẹ một chút để dễ dàng điều khiển. Khi đã đánh tốt thì mới cần chọn vợt khắt khe hơn.

Mức độ trợ lực

Không có trợ lực: cán vợt làm bằng vật liệu thép, không trợ lực

Có trợ lực ít: cán bằng Graphite thường

Có trợ lực: cán bằng Graphite module cao

Trợ lực cao: cán bằng Graphite module cao có pha Titan hoặc cacbon dạng sóng, cấu trúc Nano.

Trợ lực cao nhất: cán bằng Graphite module cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Đối với những người mới chơi cầu lông thì những cây vợt có điểm cân bằng thấp kết hợp với trọng lực nhẹ vừa phải là sự lựa chọn phù hợp. Những cây vợt này tuy không cung cấp nhiều lực hơn cho cú đánh, tuy nhiên lại rất dễ để kiểm soát vì người mới chơi thiếu linh hoạt, kinh nghiệm và sức ở tay còn chưa vững.

>>>Đọc ngay: Chơi cầu lông có giúp giảm cân được không?

Thương hiệu của vợt

Sau khi lựa chọn vợt cầu lông qua thông số thì người mới chơi cầu lông nên chọn vợt theo thương hiệu. Hiện tại thị trường cầu lông có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn như Yonex, Victor, Lining, Apacs... Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế mà người chơi sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau.

Vợt là một trong những vật dụng quan trọng nhất khi chơi cầu lông. Vì vậy, bạn cần chú ý kỹ khi lựa chọn vợt cầu lông. Nắm rõ các thông số và các yếu tố cần thiết có thể giúp bạn nắm được cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi.

 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận