Thiết kế, báo giá, quy trình thi công sân bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

22/04/2023 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Để thi công sân bóng rổ ngoài trời đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, bạn cần có kiến thức về kích thước, bố cục cũng như những yêu cầu của sân bóng rổ. Do đó, hay tham khảo bài viết dưới đây của ENLIO. Chúng tôi sẽ chia sẻ từ A- Z những kiến thức về thi công sân bóng rổ ngoài trời để giúp bạn có thể sở hữu một sân chơi chất lượng nhất.

lớp phủ sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Điều đầu tiên trước khi xây dựng sân bóng rổ, bạn cần phải nắm rõ kích thước sân bóng rổ là bao nhiêu để từ đó có thể chọn vị trí thi công cũng như  quyết định số lượng sân phù hợp. Bạn có thể tham khảo các thông số của sân bóng rổ ngay dưới đây:

 • Chiều dài sân: 28m
 • Chiều rộng  sân 15m.

Kích thước trên được liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) quy định.

Còn đối với quy định kích thước sân bóng rổ trong NBA ( Hiệp hội bóng rổ quốc gia) và  NCAA (Hiệp hội thể thao trường đại học quốc gia) như sau:

 • Chiều dài là 28.65m
 • Chiều rộng là 15.24m

Ngoài ra, kích thước của bảng rổ là 1.828mm x 1.067mm (rộng x cao); kích thước thân trụ: 150mm x 150mm; chiều cao vành rổ: 2.286m - 3.048m

Bạn đọc có thể tham khảo: 

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng rổ

Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) quy đinh chiều dài sân 28m, chiều rộng sân 15m

Một số phụ kiện của sân bóng rổ đi kèm:

 • Trụ bóng rổ cố định hoặc trụ bóng rổ di động chuyên nghiệp với bảng rổ bằng kính siêu bền 1828mm PQ-056.
 • Lưới chắn bóng: cao 3.6m hay 4.2m
 • Đèn chiếu sáng:1000W Metal Halide hoặc  đèn pha LED 400W

Mặt nền sân bóng rổ ngoài trời theo tiêu chuẩn

Đối với sân bóng rổ ngoài trời, mặt sân có thể là bê tông xi măng hoặc nhựa đường. Nếu mặt sân là bê tông xi măng thì có độ dày trung bình là 10cm, (trên sân thượng là 20-25cm), đồng thời xung quanh phải có độ thoát nước tốt.

Nếu nền nhựa thì độ dày trung bình là 5cm. 

Sân bóng rổ ngoài trời phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1%. Đồng thời, mặt sân cần phải đảm bảo các 4 lớp sau:

 • Lớp chống thấm (không có độ dày): đây là  lớp đầu tiên, có khả năng chống thấm nước lên bề mặt thi đấu. Lớp sơn này có độ bám cực tốt, đảm bảo bề mặt sân không bị bong tróc, nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.
 • Lớp đàn hồi ( có độ dày 2mm): đóng vai trò tạo độ kết dính tốt cho lớp nền và lớp sơn phủ. Giúp bền mặt sân bê tông trở nên tương đối phẳng, tạo độ đàn hồi đảm bảo cho thi đấu.
 • Lớp gia cường (dày 2mm): lớp này giúp cho bề mặt sân trở nên phẳng tuyệt đối, tăng độ đàn hồi và tạo độ kết dính vô cùng tốt.
 • Lớp 4: Lớp sơn Acrylic + sơn kẻ vạch: Đây là lớp trên cùng, có vai trò tạo màu sắc cho sân. Sơn kẻ vạch giúp phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

mặt sân bóng rổ ngoài trời gồm 4 lớp

Sân bóng rổ ngoài trời phải đảm bảo độ dôc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1%

Quy trình thi công sân bóng rổ ngoài trời

Thi công sân bóng rổ ngoài trời được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nền sân bóng rổ

Mặt sân bóng rổ trước khi thi công cần được mài nhẵn, mịn. Bạn có thể sử dụng máy mài 3 pha để tạo được độ nhám nhằm giúp cho hệ thống sơn sàn bám tốt hơn. Mài nền giúp loại bỏ những mảng bám, các vết rêu ẩm mốc. Nó còn giúp phát hiện những vị trí bê tông yếu để đưa ra phương án xử lý kịp thời và loại bỏ những tạm chất lẫn trong bê tông.

Chuẩn bị nền trước khi thi công sân bóng rổ

Nền sân bóng rổ cần được mài nhẵn

Bước 2: Thi công sơn lót cho sân bóng rổ

Lớp sơn lót đóng vai trò liên kết lớp nền bên tông với lớp sơn giữa. Khi thi công bước này, yêu cầu sơn lót phải được bao phủ toàn bộ mặt sân bóng rổ. Ở những khu vực co ngót và có độ hút cao thì cần sơn dày hơn để đảm bảo đủ đọ liên kết giữa các bề mặt. 

Thi công lớp sơn lót

Dùng rulo lăn để lăn đều lớp sơn lót

Bước 3: Tạo độ phẳng cho nền

Bạn cần tạo độ phẳng cho mặt nền bê tông bằng vữa epoxy để tránh hiện tượng đọng nước, tạo rêu mốc, là, giảm tuổi thọ và gây ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu.

Sau khi tạo phẳng cho mặt nền, cần tiến hành xả nhám cho bề mặt để tạo độ bám cho lớp sơn phủ.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ lên bề mặt sân bóng rổ

Bạn có thể sử dụng rulo lăn hoặc sung phun để tiến hành sơn lớp sơn phủ lên bề mặt. Nên sơn từ 2-3 lần để đảm bảo sân đạt tiêu chuẩn, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. 

Trong quá trình sơn cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật từ định mức, cách pha sơn, kỹ thuật lăn,...

Thi công lớp sơn phủ lên bề mặt sân bóng rổ

Sử dụng rulo lăn để tiến hành sơn lớp phủ màu lên bề mặt nền

Bước 5: Kẻ đường line 

Đường line cần được thực hiện cẩn thận, chính xác và tỉ mỉ. Có thể sử dụng sơn màu trắng hoặc màu vàng để làm nổi bật. 

Kẻ đường line sân bóng rổ

Đường line sân bóng rổ cần được kẻ cẩn thận và tỉ mỉ

Enlio - Thi công sân bóng rổ chuẩn FIBA

ENLIO là công ty đi đầu trong lĩnh vực thi công các công trình thể thao như nhà đa năng, sân bóng rổ, sân cầu lông ngoài trời, sân tennis... Với hàng chục năm kinh nghiệm cùng đội ngũ thi công lành nghề, ENLIO đã và đang được các công ty, trường học, cơ sở...chọn là đơn vị thi công các công trình thể thao trong nhà và ngoài trời.

Một số danh sách sân bóng rổ đã được ENLIO thi công tại Hà Nội:

Nếu quý khách đang có nhu cầu thi công sân bóng rổ ngoài trời hay bất kỳ một công trình thể thao nào, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ với  chúng tôi theo địa chỉ sau:

ENLIO Việt Nam

Địa chỉ: 33NV20A - Khu đô thị Lideco - Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội

Hotline: 0946.79.5885

Xem thêm: Báo giá thi công thảm sàn cầu lông chính hãng ENLIO

 

 


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Chi phí dự toán sơn sân bóng rổ ngoài trời sẽ tính theo m2 và loại sơn mà người dùng sử dụng. Đối với sơn nova sport USA  sẽ có chi phí là 270k/m2. Còn đối với sơn nova sport VN có chi phí là 260k/m2. Bên cạnh đó sẽ mất thêm chi phí tiền kẻ sơn đường line 1 sân là 3.500.000 VNĐ.

Tùy thuộc vào điều kiện sân và vật liệu thi công, thông thường tuổi thọ trung bình của sân bóng rổ ngoài trời rơi vào khoảng 3-4 năm.

Thông thường thời gian thi công sân bóng rổ ngoài trời mất khoảng 7 ngày. Tùy điều kiện thời tiết, nếu gặp thời tiết mưa hoặc nền sân ẩm thì sẽ kéo dài thêm thời gian vì không sơn được.

Loại sơn thường được sử dụng để sơn sân bóng rổ là sơn  NOVA SPORT. Loại sơn này có 2 loại của Việt Nam và của Mỹ. Tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí của người sử dụng mà chọn loại sơn phù hợp. 

 • Tất cả các lớp phủ nền đều là 100 % nhựa pure acrylic, không chứa nhũ tương bi tum hay nhựa epoxy gốc dầu, nhựa vinyl, nhựa alkyd hoặc không acrylic.
 • Màu sơn được chọn theo bảng màu sân tennis Nova sports Surface như hình bên dưới, đã pha trộn sẵn tại nhà máy sản xuất chỉ việc sử dụng
 • Khi sơn sân chỉ cần thêm nước sạch để pha loãng ngoại trừ việc bổ sung cát trắng hạt mịn vào Novasurface khi thi công lớp bả đệm.
Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

0 bình luận, đánh giá về Thiết kế, báo giá, quy trình thi công sân bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06332 sec| 1010.688 kb